Chủ nhật, ngày 1 tháng 9 năm 2024
Đăk Glei: Đẩy mạnh chương trình cải tạo vườn tạp
29-8-2024

Huyện Đăk Glei đang tích cực triển khai chương trình cải tạo vườn tạp, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất và cải thiện thu nhập cho người dân. Chương trình này không chỉ là bước đi quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững, mà còn mang ý nghĩa to lớn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần phát triển kinh tế nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Lãnh đạo huyện kiểm tra mô hình cải tạo vườn tạp

Dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, các xã, thị trấn đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Các hộ dân được hỗ trợ kỹ thuật, giống cây trồng và một phần kinh phí để cải tạo những khu vườn kém hiệu quả, tập trung vào cây lâu năm và cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.
Bà con nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp

Đến nay, đã có 45,2ha vườn tạp được cải tạo trên địa bàn với 1.364 hộ tham gia, trong khi đó, 137,22ha vẫn cần tiếp tục cải tạo. Tuy nhiên, chương trình gặp một số thách thức như: Địa hình đồi núi cao, đất đai dốc và chia cắt phức tạp khiến việc lựa chọn cây trồng phù hợp trở nên khó khăn. Diện tích đất vườn nhỏ lẻ, manh mún, cộng với việc một số người dân chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa của việc cải tạo vườn tạp, đã làm chậm tiến độ chương trình. Ngoài ra, nguồn ngân sách hạn chế cũng là một thách thức lớn đối với công tác hỗ trợ và triển khai.
          Để khắc phục những khó khăn, UBND huyện tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24-NQ/TU của Tỉnh ủy về cải tạo vườn tạp, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức xây dựng các mô hình điểm về cải tạo vườn tạp, từ đó nhân rộng ra các địa phương khác. Đặc biệt, huyện sẽ bố trí ngân sách hợp lý, lồng ghép các nguồn vốn từ chương trình khuyến nông, sự nghiệp nông nghiệp và các chương trình mục tiêu quốc gia để hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
         Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của người dân, tin rằng trong những năm tới, chương trình cải tạo vườn tạp sẽ giúp nâng cao đời sống người dân, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững tại Đăk Glei.
Thực hiện: Minh Đức – Nguyễn Tú

1203690 Tổng số người truy cập: 5789 Số người online: