Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành và tổ chức chính trị - xã hội huyện Đăk Glei đã nỗ lực triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.
Trong năm 2024, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo các khoa chuyên môn tăng cường công tác truyền thông về ATTP, đặc biệt thông qua các chương trình tuyên truyền theo tháng, quý; tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, với sự tham gia của các tổ chức, cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Các hoạt động tuyên truyền được triển khai với trên 21 băng rôn, 196 buổi nói chuyện chuyên đề thu hút hơn 5.400 người dân tham gia. Ngoài ra, các phương tiện truyền thông như phát thanh huyện và xã cũng đã phát sóng 59 và 117 lượt chương trình tuyên truyền ATTP, cấp phát 275 tờ rơi và 196 tranh, áp phích.
Kiểm tra cacs cơ sở sản xuất, kinh doanh
Để tăng cường công tác giám sát, Trung tâm y tế huyện Đăk Glei đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra 589 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Kết quả, có 560 cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếm 95%. Những vi phạm chủ yếu bao gồm kinh doanh thực phẩm hết hạn, điều kiện chế biến không đảm bảo và việc sử dụng chung dụng cụ chế biến cho thực phẩm tươi sống và đã qua chế biến.
Huyện Đăk Glei hiện có 16 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, chủ yếu tại các thị trấn và xã, tất cả các cơ sở đều thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm. Ngoài ra, công tác giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cũng được chú trọng. Huyện đã tổ chức giám sát 3 sự kiện lớn trong năm, gồm kỷ niệm “50 năm Chiến thắng Đăk Pék, giải phóng hoàn toàn huyện Đăk Glei (16/5/1974 – 16/5/2024), kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học năm 2024, và lễ công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới tại thôn Làng Mới, xã Mường Hoong”. Huyện Đăk Glei hiện có 16 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, chủ yếu tại các thị trấn và xã, và tất cả các cơ sở này đều thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Những nỗ lực không ngừng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại huyện Đăk Glei trong năm 2024 đã và đang mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Việc triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền, giám sát và kiểm tra đã góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng, cải thiện chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người dân và tạo dựng môi trường kinh doanh thực phẩm lành mạnh,góp phần tạo dựng niềm tin cho người dân và thúc đẩy sự phát triển bền vững của địa phương.
Tin, ảnh: Minh Đức – Nguyễn Tú