Thứ 4, ngày 31 tháng 7 năm 2024
Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tổng kết công tác năm 2018
23-1-2019

Chiều ngày 17/01/2019, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, lãnh đạo Ngân hành CSXH tỉnh; lãnh đạo một số cơ quan, đoàn thể, phòng, ban chuyên môn của huyện và Chủ tịch UBND 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đ/c Trịnh Xuân Lộc - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tổng kết.

Năm 2018, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Đăk Glei đã chỉ đạo Chi nhánh NHCSXH huyện triển khai thực hiện tốt công tác huy động vốn và cho vay hộ nghèo, các đối tượng chính sách. Tổng nguồn vốn đến ngày 31/12/2018 là 258.572 triệu đồng, tăng 28.959 triệu đồng so với đầu năm đạt 99,61% kế hoạch. Trong đó, cơ cấu vốn như sau: nguồn vốn cân đối từ Trung ương chuyển về 235.364 triệu đồng, tăng với đầu năm 14.304 triệu đồng, đạt 96.51% so với kế hoạch. Nguồn vốn huy động tại địa phương được Trung ương cấp bù lãi suất 21.266 triệu đồng tăng so với đầu năm 13.655 triệu đồng đạt 154,50% so với kế hoạch giao. Nguồn vốn nhận ủy thác từ nguồn vốn địa phương 1.942 triệu đồng tăng so với đầu năm 1.000 triệu đồng đạt 100% kế hoạch. Doanh số cho vay năm 2018 là 78.837 triệu đồng, doanh số thu nợ lũy kế là 49.674 triệu đồng. Tổng dư nợ thực hiện đến 31/12/2018 là 258.246 triệu đồng, tăng 28.867 triệu đồng so với đầu năm đạt 99,61% kế hoạch. Về cơ cấu dư nợ, dư nợ nguồn vốn Trung ương 256.350 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 99,27% tổng dư nợ tăng 27.900 triệu đồng so với đầu năm, đạt 99,93% kế hoạch. Dư nợ nguồn vốn địa phương 1.896 triệu đồng chiếm tỷ trọng 0,73% tổng dư nợ, tăng 976 triệu đồng so với đầu năm, đạt 97,62% kế hoạch giao. Hiện nay, nợ quá hạn còn 302 triệu đồng chiếm tỷ lệ 0,12% trên tổng dư nợ, giảm 79 triệu đồng so với đầu năm, nợ khoanh còn 6 triệu đồng giảm 80 triệu đồng so với đầu năm 2018.

Trong năm đã được các cấp có thẩm quyền thông báo xử lý nợ 19 món vay với số tiền 266 triệu đồng. Thông qua 14 chương trình tín dụng như: vay vốn nước sạch, sản xuất kinh doanh, vay vốn HSSV, hộ nghèo, cận nghèo…Các chương trình tín dụng chính sách cũng đã tác động tích cực đến vùng nghèo, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; lồng ghép với công tác khuyến nông, lâm nghiệp, chuyển đổi cây trồng vật nuôi để tăng năng suất, tăng thu nhập cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nhiều mô hình, dự án sản xuất, kinh doanh có hiệu quả được nhân rộng, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công tác ủy thác giữa Chi nhánh NHCSXH huyện và 4 tổ chức hội, đoàn thể từ cấp huyện đến cấp xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hoạt động ủy thác của các tổ chức hội cấp xã, 190 tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động ổn định, hiệu quả, là cầu nối để các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận được nguồn vốn để phát triển kinh tế, tạo việc làm, cải thiện đời sống... Từ các nguồn vốn này đã góp phần giúp cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ ở vùng kinh tế còn khó khăn có thêm nguồn vốn để yên tâm đầu tư vào phát triển sản xuất tăng thu nhập nâng cao đời sống để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Các xã, thị trấn tham gia ý kiến tại hội nghị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thời gian qua, còn có những trường hợp nợ quá hạn ở một số xã không có khả năng hoàn trả vay vốn. Đối với những hộ vay nợ bỏ đi khỏi địa phương đã được tập trung xử lý nhưng vẫn còn tồn đọng. Do vậy, tại hội nghị này, các thành viên trong Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện cùng với các tổ chức hội của huyện và lãnh đạo 12 xã, thị trấn đã có những thảo luận, kiến nghị, đề xuất những giải pháp phù hợp để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các hộ vay vốn, tránh để tình trạng nợ quá hạn kéo dài.

Đại diện lãnh đạo NHCSXH tỉnh phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo NHCSXH tỉnh đánh gia cao những kết quả mà Chi nhánh NHCSXH huyện đạt được trong năm 2018. Đồng chí nhấn mạnh, các ngành, đoàn thể, NHCSXH huyện cần tham mưu kiện toàn lại Ban đại diện, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, tăng cường phối hợp, làm tốt công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú để người dân biết và tham gia thực hiện. Cần có các giải pháp hiệu quả để đôn đốc, thu hồi nợ quá hạn, lãi tồn đọng và triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố, nâng chất lượng tín dụng trên địa bàn. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những sai sót để chỉnh sửa, nâng cao hiệu quả hoạt động của ban giảm nghèo xã,  thị trấn, tổ tiết kiệm và vay vốn cũng như hiệu quả sử dụng vốn của hộ vay và đối tượng, mục đích vay vốn để nâng cao chất lượng nguồn vốn vay ủy thác trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông