Thứ 5, ngày 1 tháng 8 năm 2024
Đồng chí Y Ngọc nắm tình hình và chỉ đạo công tác tại địa phương
11-5-2017

Thực hiện sự phân công của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhận nhiệm vụ Bí Thư Huyện ủy Đăk Glei, đồng chí Y Ngọc đã sắp xếp thời gian đi nắm tình hình tại các đơn vị xã, thị trấn.

Đ/c Y Ngọc – Bí thư Huyện ủy làm việc với cơ sở.

Tuy chưa đi hết các xã, thôn làng nhưng qua thực tế kiểm tra, giám sát gặp gỡ cán bộ và Nhân dân tại một số địa phương, đơn vị, bước đầu đồng chí Bí thư đã nắm được những vẫn đề cốt lõi cơ bản tình hình kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân trên địa bàn huyện. Đồng chí vui mừng, phấn khởi trước những kết quả mà các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và đoàn thể đã lãnh chỉ đạo, vận động Nhân dân triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế nâng cao đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân, giữ vững ổn định chính trị trật tự an toàn xã hội trong thời gian qua. Tại các buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo các xã, thị trấn, đồng chí đã chỉ ra một số vấn đề trọng tâm  yêu cầu cấp ủy, chính quyền và đoàn thể cần tập trung triển khai thực hiện:

Thứ nhất, về lĩnh vực kinh tế: Yêu cầu cấp ủy chính quyền tiếp tục rà soát chương trình, kế hoạch đã đề ra, căn cứ vào tình hình thực tế tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thiết thực. Phải nắm chắc tình hình kinh tế của xã mình; về diện tích, sản lượng, chất lượng các loại cây trồng, vật nuôi, đánh giá chính xác hiệu quả các loại giống cây con trên địa bàn; rà soát đánh giá hiện trạng chất lượng, hiệu quả các công trình hạ tầng được Nhà nước đầu tư trong những năm qua; tăng cường công tác nắm lịch thời vụ và chỉ đạo sản xuất.

Thứ hai, về lĩnh vực văn hóa - xã hội:  Yêu cầu cấp ủy Đảng tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” phải tăng cường hơn nữa trong công tác lãnh chỉ đạo nhiệm vụ dạy học đối với các cấp học (Khuyến khích phong trào xã hội hóa giáo dục, nhất là việc cũng cố phát triển các hội khuyến học), sự phối hợp của nhà trường, gia đình và xã hội; coi trọng công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, nhất là công tác phòng, khám và điều trị bệnh, tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện nếp sống mới, thực hiện khẩu hiệu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”; phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể trong vận động tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện có hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới....giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc đồng thời kiên quyết loại bỏ những tập tục, hủ tục lạc hậu trong đời sống khu dân cư.

Thứ ba, về quốc phòng - an ninh: Trước mắt củng cố, kiện toàn lực lượng dân quân du kích, đội ngũ công an viên nắm bắt kịp thời mọi diễn biến về an ninh  chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ và Nhân dân, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, kịp thời có biện pháp đấu tranh hiệu quả đối với mọi luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch hòng chống phá, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ta, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các tầng lớp Nhân dân nhằm thực hiện chiến lược âm mưu diễn biến hòa bình của chúng; tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt luật lệ giao thông, hạn chế tai nạn giao thông mức thấp nhất; tích cực làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên khoáng sản.

Thứ tư, về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị: Đồng chí nhấn mạnh và yêu cầu cấp ủy tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị Quyết Trung ương 4 khóa XII “Về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” trong nội bộ” gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể rà soát bổ sung quy chế làm việc của mỗi cơ quan, đơn vị, đổi mới cách thức, lề lối làm việc, khắc phục mọi biểu hiện thụ động, trông chờ ỷ lại, thiếu tinh thần trách nhiệm, làm việc kém hiệu quả...

Thứ năm, phải tăng cường bám sát cơ sở, sâu sát gần gũi với Nhân dân, lắng nghe ý kiến Nhân dân, đồng thời giải thích, giải quyết kịp thời những vẫn đề vướng mắc phát sinh trong đời sống của Nhân dân; vận động Nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân đặc biệt là các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Đồng chí nhắc nhở, tin tưởng và mong muốn cán bộ cơ sở phải luôn giữ vững lập trường, trau dồi đạo đức cách mạng, tích cực học tập nâng cao trình độ chính trị. Năng lực công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong tình hình mới đáp ứng niềm tin sự mong mỏi của Nhân dân.

(Lược ghi)

Bùi Văn Đường