Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Đồng chí Y Thị Bích Thọ, UVBTV, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy thăm một số mô hình trên địa bàn huyện Đăk Glei
16-8-2023
         Chiều ngày 15/08/2023, đồng chí Y Thị Bích Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ cấp ủy phụ trách địa bàn huyện Đăk Glei; đồng chí Thái Văn Tưởng – TUV, Bí thư Huyện ủy đã có buổi đi thăm Điểm sản phẩm OCCOP và một số mô hình cải tạo vườn tạp trên địa bàn huyện Đăk Glei. Cùng đi có đồng chí  Plong Phan – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; Lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy; Lãnh đạo UBND Thị trấn Đăk Glei.
Đoàn thăm Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại thôn Đăk Nớ, xã Đăk Pek, huyện Đăk Glei

Đoàn đã đến thăm Hợp tác xã Thương mại và dịch vụ Đăk Glei; Đại diện HTX giới thiệu các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Hợp tác xã được thành lập vào tháng 5/2021, tổng vốn điều lệ 1 tỷ 500 triệu đồng, Hợp tác xã hiện có 8 thành viên, chia làm 2 tổ;  Hoạt động chính của tổ là sản xuất, chế biến nuôi trồng và chăm sóc sâm dây Ngọc Linh, kết nối các sản phẩm dược liệu khác trên địa bàn; Thu nhập trung bình mỗi thành viên khoảng 150-200 triệu/ năm. Hiện nay, hợp tác xã  có  04 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao gồm Măng nứa khô, Sâm dây Ngọc linh, Cao sâm dây Ngọc linh và Rượu sâm dây Ngọc Linh. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của hợp tác xã là trong Phát triển kênh quảng bá, sản phẩm ra bên ngoài và trang thiết bị sản xuất chưa đầy đủ, …
Đồng chí Y Thị Bích Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và đồng chí Thái Văn Tưởng – TUV, Bí thư Huyện ủy thăm và  trao đổi một số sản phẩm tại Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Tại đây, đồng chí  Y Thị Bích Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã hỏi thăm tình hình sản xuất cũng như biểu dương và đánh giá cao mô hình của Hợp tác xã đã sản xuất các sản phẩm theo tiêu chuẩn OCOP cho hiệu quả kinh tế cao, bảo vệ sức khỏe của cộng động.và đồng chí mong muốn trong thời gian tới  HTX cố gắng duy trì, đẩy mạnh các sản phẩm OCOP hơn nữa.

Đoàn thăm mô hình trồng cây cà phê của hộ gia đình ông A Phanh, tại thôn Đăk Tung, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei

Đoàn ghé thăm mô hình cải tạo vườn tạp của hộ gia đình ông A Phanh, tại thôn Đăk Tung, thị trấn Đăk Glei. Được biết, trước đây gia đình ông chủ yếu trồng cây mỳ, nhưng trong khoảng thời gian trồng đem lại thu nhập không cao. Sau một thời gian tìm hiểu, tập huấn tại thôn, gia đình ông quyết định đổi phương thức cây trồng. Trong khoảng 6 năm chuyển đổi từ cây mỳ sang trồng cây cà phê với diện tích 8000m2. Đến nay, gia đình ông có thu nhập ổn định; mỗi năm thu hoạch trừ tất cả chi phí khoảng 30 triệu đồng.
         Bên cạnh đó, đồng chí cũng đánh giá cao sự nỗ lực của các hộ gia đình trong việc phát triển các mô hình, cải tạo vườn tạp nâng cao đời sống. Đồng chí cũng đề nghị các ngành chức năng, các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa nhiều giống cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng địa phương đem lại lợi nhuận kinh tế cao gắn với thị trường tiêu thụ theo hướng bền vững, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, tạo nguồn lực xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.
Tin, ảnh: Minh Đức – Nguyễn Tú