Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Hội nghị “Biểu dương, tôn vinh người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đăk Glei” năm 2023
25-11-2023
Chiều ngày 24/11/2023, UBND huyện Đăk Glei tổ chức Hội nghị “Biểu dương, tôn vinh người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đăk Glei” nhằm ghi nhận công lao, sự đóng góp của Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2022-2023.
Tham dự Hội nghị về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Đinh Quốc Tuấn - TUV, Trưởng ban dân tộc tỉnh.
Về phía huyện Đăk Glei có đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Ban dân vận Huyện ủy; Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn thuộc UBND huyện; Lãnh đạo ban CHQS huyện; Công an huyện; Lãnh đạo UBND các xã ,thị trấn và đặc biệt là sự có mặt của 90 các nhân, người có uy tín trên địa bàn huyện.
Quang cảnh và các đại biểu về tham dự Hội nghị
Đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: “Bằng lời nói và việc làm cụ thể, sự gương mẫu của những người có uy tín đã trở thành những "đầu tàu, gương mẫu" để bà con noi theo, tham gia giải quyết tốt những vấn đề xảy ra trong cộng đồng dân cư;  Mỗi đại biểu người có uy tín sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò và trách nhiệm của mình trước Đảng, trước nhân dân, xứng đáng là người được cộng đồng dân cư tín nhiệm, tôn vinh”.
Đồng chí Y Thuận - Trưởng phòng dân tộc huyện trình bày Kết quả thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2022-2023

Đăk Glei là huyện biên giới, với gần 90% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), chủ yếu là dân tộc Gié Triêng và Xơ Đăng. Tổng số Người có uy tín được phê duyệt giai đoạn 2023-2027 trên địa bàn huyện là 92 người.
Trong những năm qua, người có uy tín trên địa bàn huyện luôn có vị trí, vai trò to lớn, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân địa phương trên các lĩnh vực: Tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và giữ gìn an ninh trật tự xã hội trong cộng đồng; giữ gìn, phát huy phong tục tập quán tốt đẹp; xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương. Nhờ có họ mà đường lối, pháp luật của Đảng và Nhà nước dễ dàng đến với người dân hơn. Và cũng nhờ cầu nối này, những tâm tư, nguyện vọng của người dân được phản ánh kịp thời đến với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng.
Bên cạnh đó, đội ngũ người có uy tín trên địa bàn huyện đã vận động đồng bào trong thôn, làng tích cực phát triển kinh tế gia đình để vươn lên thoát nghèo; tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt các cuộc vận động. Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia hiến đất, hoa màu, chấp hành chủ trương giải phóng mặt bằng... để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở, thực hiện các chính sách dân tộc tại nơi cư trú.
Đồng chí Đinh Quốc Tuấn - TUV, Trưởng ban dân tộc tỉnh phát biểu chúc mừng đến người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đăk Glei” năm 2023
Đại diện lãnh đạo người có uy tín trên địa bàn huyện trình bày tham luận

Trên tinh thần dân chủ, cởi mở và đoàn kết, Hội nghị đã nghe ý kiến phát biểu của Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, các báo cáo tham luận được người có uy tín trình bày tại hội nghị; Chương trình thảo luận, kiến nghị và giải đáp những thắc mắc của các đại biểu tại hội nghị.

Đồng chí Đinh Quốc Tuấn – TUV, Trưởng ban dân tộc tỉnh và đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng hoa và giấy khen cho các  cá nhân người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc.

Nhân dịp này, UBND huyện Đăk Glei đã tặng giấy khen cho 30 cá nhân người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc trong đồng bào Dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện năm 2023.
Đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu bế mạc Hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện mong rằng: Các đại biểu người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò, vị trí của mình. Tích cực chủ động liên hệ và phi hợp với cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể ở địa phương trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để mọi người trong cộng đồng biết và vận động, tổ chức cho đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt; trong đó, trọng tâm là thực hiện chính sách dân tộc, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước để đồng bào không nghe, không tin kẻ xấu kích động, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước.

Tin, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú