Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Hội nghị sơ kết BHXH, BHYT 7 tháng đầu năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2023
17-8-2023
         Chiều ngày 16/8/2023, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện Đăk Glei tổ chức hội nghị sơ kết công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT 7 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2023. Về dự hội nghị ở tỉnh có đồng chí Vũ Mạnh Chữ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh, Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạọ BHXH tỉnh Kon Tum. Phía  huyện có Đồng chí Đỗ Sum - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan ban ngành có liên quan, có các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.
Quang cảnh hội nghị sơ kết
Các đại biểu về tham dự hội nghị

Trong 7 tháng đầu năm 2023, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện đã tham mưu UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT cho các xã, thị trấn; kịp thời tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương; chỉ đạo các tổ chức chính trị xã hội, UBND xã, thị trấn ký quy chế phối hợp trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT với BHXH huyện; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn phối hợp với BHXH huyện triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT…Qua đó, nhận thức của người lao động, nhân dân về quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; công tác phát triển người tham gia được tập trung đẩy mạnh, tổng số người tham gia BHXH là 4.252 người, giảm 43 người so với năm 2022. Đạt tỷ lệ bao phủ BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động là 15,76%, đạt 99,75%  so với chỉ tiêu UBND huyện giao, trong đó số người tham gia BHXH giảm 43 người; số người tham gia BHTN giảm 03 người; số người tham gia BHYT giảm 78 người; việc thực hiện chế độ chính sách cũng như quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn đảm bảo kịp thời, đúng quy định và tạo thuận lợi cho người thụ hưởng.
           Trong 7 tháng đầu năm đã thực hiện 18 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về BHXH, BHYT tại thôn, làng với 598 người tham dự; 24 Hội nghị tuyên truyền tại xã Đăk Choong, xã Đăk Pék, xã Đăk Nhoong, thị trấn…; thực hiện 71 cuộc tuyên truyền nhóm nhỏ. Phát hành 6.521 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền BHXH, BHYT; chia sẻ các sản phẩm truyền thông qua mạng xã hội 223 lượt; phát thanh qua đài truyền thanh cơ sở 173 lượt, trong đó số lượt phát thanh về BHXH tự nguyện là 91 lượt; treo 21 băng rôn, 93 phướn về nội dung chính sách BHXH, BHYT; tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng trên địa bàn 12 xã, thị trấn là 35 cuộc.
Đại diện các đơn vị phát biểu ý kiến tại hội nghị

Hội nghị đã thảo luận và đưa ra một số giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT 5 tháng cuối năm 2023 như: Tích cực tuyên truyền về ý nghĩa của BHYT đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho người dân cũng như lợi ích của việc tham gia BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông, tuyên truyền đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng trọng tâm, trọng điểm, đa dạng, linh hoạt phù hợp với đặc điểm tâm lý từng nhóm dân cư; tổ chức thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh ngay tại trường theo quy định, đảm bảo hiệu quả, chất lượng. Chú trọng nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế nhằm từng bước đáp ứng sự hài lòng của người bệnh có thẻ BHYT.
Đồng chí Đỗ Sum, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện dự và phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Đồng chí Đỗ Sum - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, đặc biệt là cơ quan BHXH huyện đã chủ động trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trong huyện cần tiếp tục phối hợp với  BHXH huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân; tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương đối với công tác BHXH, BHYT; đưa mục tiêu, kế hoạch, tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT là một trong các chỉ tiêu phát triển KT - XH của địa phương; củng cố, nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người dân; tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Tiếp tục phát huy vai trò trong theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở các địa phượng thực hiện chính sách BHXH, BHYT; chủ động nắm bắt tình hình địa bàn được phân công, kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc và tiến độ thực hiện cho Trưởng BCĐ để theo dõi, chỉ đạo thực hiện, đảm bảo cuối năm hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch giao.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông