Thứ 4, ngày 31 tháng 7 năm 2024
Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết Dengue
25-6-2019

Chiều ngày 24/6/2019, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn tỉnh. Tại điểm cầu Đăk Glei, tham dự Hội nghị có Đồng chí Đỗ Sum - Phó Chủ tịch UBND huyện, Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành trong huyện,  Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, trưởng, phó các khoa, phòng Trung tâm Y tế huyện.

Đồng chí Đỗ Sum - Phó Chủ tịch UBND huyện dự Hội nghị

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Kon Tum, tính từ đầu năm đến ngày 20/6/2019, tỉnh Kon Tum đã phát hiện và xử lý 110 ổ dịch sốt xuất huyết Đengue, trong đó thành phố Kon Tum 47 ổ dịch, Đăk Hà 27 ổ dịch, Đăk Tô 08 ổ dịch, Ngọc Hồi 04 ổ dịch, Đăk Glei 09 ổ dịch, Kon Rẫy 01 ổ dịch, Kon Plong 01 ổ dịch, Sa Thầy 13 ổ dịch. Toàn tỉnh ghi nhận 197 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, trong đó, thành phố Kon Tum 82 ca, Đăk Hà 53 ca, Đăk Tô 13 ca, Ngọc Hồi 04 ca, Đăk Glei 25 ca, Sa Thầy 18 ca, Kon Rẫy 01 ca, Kon Plong 01 ca. Ngay sau khi phát hiện các ổ dịch sốt xuất huyết Dengue xảy ra trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thành phố triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/bọ gậy, phun hóa chất phòng chống dịch sốt xuất huyết, thường xuyên tổ chức các đợt giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các huyện, thành phố; đánh giá chỉ số véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue tại những nơi trọng điểm; phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, tuyên truyền, vận động Nhân dân  ăn chín, uống sôi, ngủ phải mắc mùng để tránh muỗi đốt lây bệnh từ người nọ sang người kia. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến nay trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nào mắc sốt xuất huyết tử vong.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị đã đề ra giải pháp trong thời gian tới đó là: Tập trung các nguồn lực quyết tâm khống chế dịch bệnh sốt xuất huyết, không để bùng phát và lây lan ra rộng. Tổ chức ngay Chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy ở từng hộ gia đình, thu gom toàn bộ các vật dụng phế thải chứa nước sinh hoạt, để ở nơi khô ráo. Xử lý ngay các ổ dịch sốt xuất huyết trong vòng 48 giờ, phun hóa chất diệt muỗi và diệt lăng quăng/bọ gậy triệt để tại ổ dịch. Tăng cường truyền thông phòng chống sốt xuất huyết tại các khu dân cư. Thường xuyên giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để khoanh vùng xử lý ổ dịch, cách ly, điều trị kịp thời, hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong; kiện toàn, duy trì hoạt động của Đội chống dịch cơ động, luôn sẵn sàng đáp ứng kịp thời với các tình huống dịch bệnh. Huy động mọi nguồn lực, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện, bảo hộ, nhanh chóng dập tắt các ổ dịch không để xảy ra trên diện rộng, bảo vệ sức khỏe Nhân dân…

Thực hiện: Bích Hồng -  Minh Đức.