Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Khai mạc chung các hoạt động Ngày hội các dân tộc vùng Tây Nguyên
30-11-2023
Sáng ngày 29/11/2023, tại Quảng trường 16/3, thành phố Kon Tum đã diễn ra Lễ khai mạc chung các hoạt động Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum năm 2023.
 Dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội; Nguyễn Thị Hải Nhung- Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Phó Trưởng Ban tổ chức Ngày hội cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hoá  Thể thao và Du lịch  5 tỉnh Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Lâm Đồng và Đăk Nông).
Quang cảnh buổi Lễ khai mạc các hoạt động

Khuôn khổ Ngày hội lần này có 8 hoạt động gồm: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc; Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương; Liên hoan văn nghệ quần chúng và Trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Nguyên; Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”; Trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc khu vực Tây Nguyên, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước; Hoạt động thể thao quần chúng và hoạt động du lịch. Đây là chuỗi nội dung nhằm tôn vinh giá trị tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Nguyên. Từ đó, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam. Tuyên truyền quảng bá về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Nguyên, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực.
Các  đồng chí Lãnh đạo cắt băng Khai mạc các hoạt động Ngày hội

Tại buổi lễ, Ban tổ chức tặng hoa các đoàn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên của 5 tỉnh Tây Nguyên và đại diện các đơn vị của Bộ VH,TT&DL tham gia Ngày hội; đồng thời, thực hiện nghi thức cắt băng Khai mạc chung các hoạt động của Ngày hội.
Các hoạt động diễn ra sau Lễ khai mạc

Ngay sau Lễ khai mạc, nhiều hoạt động trải nghiệm các hoạt động văn hoá - thể thao;  giới thiệu quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương đã diễn ra, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan.
Gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hoá truyền thống và các loại Dược liệu  đặc trưng huyện Đăk Glei đã thu hút đông đảo khách tham quan, mua sắm

Đây là  hoạt động nhằm tạo sự đoàn kết toàn dân tộc, phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Nguyên. Qua đó, góp phần giữ gìn, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng các dân tộc trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam; tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Nguyên nói chung và huyện Đăk Glei nói riêng.
Ngày hội lần này sẽ diễn ra từ ngày 29/11 – 01/12/2023.

Tin, ảnh: Nguyễn Tú