Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Phát hiện ổ dịch trên địa bàn xã Xốp
27-11-2023
Sáng ngày 26/11/2023, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện nhận được tin báo của UBND xã Xốp về việc trên địa bàn thôn Xốp Dùi có trại heo của hộ ông Trần Đình Rừng có số lượng heo chết bất thường.
Đàn heo hộ gia đình ông Trần Đình Rừng tại thôn Xốp Dùi; xã Xốp phát hiện bệnh và đem đi tiêu hủy

Theo đó, Chiều ngày 24/11/2023 đàn heo nhà ông đã có dấu hiệu phát bệnh đến ngày 26/11/2023 Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã cử cán bộ phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện, UBND xã Xốp đã có mặt và kịp thời tiêu hủy với tổng số 124 con heo bị mắc bệnh.
Các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra xác minh và phun hóa chất KTTĐ

Trước tình hình đó, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp phối hợp Phòng Nông nghiệp và PTNT; UBND xã Xốp, tiến hành kiểm tra; Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch bệnh đàn heo trên địa bàn xã Xốp theo quy định; đồng thời hướng dẫn nhân viên Thú y xã các hộ gia đình chăn nuôi xử lý dịch bệnh; Phun hóa chất KTTĐ cho tất cả các thôn, rải vôi bột vùng dịch như: Tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh,  theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở đàn lợn trên địa bàn.
Hiện tại các cơ quan chức năng đang lấy mẫu đưa đi xét nghiệm, để nhận định nguyên nhân đàn heo mắc bệnh.

Tin, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú