Thứ 4, ngày 1 tháng 5 năm 2024
Lễ khánh thành nhà rông thôn Làng Mới xã Mường Hoong.
18-4-2024

Sau khi làm việc với Đảng ủy xã Mường Hoong, chiều cùng ngày 16/04, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà bà con thôn Làng Mới nhân dịp thôn khánh thành nhà rông mới. Tham dự có đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.
Về phía huyện có đồng chí Thái Văn Tưởng, TVU - Bí thư Huyện ủy; đồng chí A Phương - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Đại diện lãnh đạo các phòng, ban của huyện.
Thôn Làng Mới có 153 hộ, 505 khẩu (91% là đồng bào DTTS), đời sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp (lúa nước) và thu nhập từ sản phẩm phụ dưới tán rừng như trồng dược liệu, nhận khoanh nuôi, quản lý bảo vệ rừng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/năm. Thôn còn 11 hộ nghèo. Hiện thôn đạt 9/10 tiêu chí thôn nông thôn mới.
Đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho cán bộ và nhân dân thôn Làng mới xã Mường Hoong nhân dịp lễ khánh thành nhà rông truyền thống của người Xơ Đăng.

Nhà rông thôn Làng Mới được khởi công trong thời gian gần 5 tháng đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhà rông có diện tích 70m2 (rộng 7m, dài 10m, cao 9m), tổng kinh phí 250 triệu đồng, trong đó, nhà nước hỗ trợ 158 triệu đồng, còn lại nhân dân đóng góp gỗ, tranh, tre, nứa khoảng 92 triệu đồng và 1.380 ngày công lao động. Nhà rông thôn Làng Mới xã Mường Hoong được thiết kế theo đúng kiểu nhà rông truyền thống của dân tộc Xơ Đăng nơi đỉnh núi Ngọc Linh.
Nhà rông thôn Làng Mới đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tham dự lễ khánh thành nhà rông với bà con thôn Làng Mới, Bí thư Tỉnh ủy biểu dương nỗ lực của bà con trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo; mong muốn bà con tiếp tục đoàn kết, chăm chỉ lao động sản xuất, phấn đấu đến cuối năm 2024 về đích nông thôn mới.
Công trình nhà rông thôn Làng mới được khởi công đưa vào sử dụng có ý nghĩa to lớn góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hội họp của bà con trong làng. Đây cũng là địa điểm tuyên truyền phổ biến các chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời cũng là nơi vui chơi của các cháu thiếu nhi, giao lưu văn hóa, thể dục thể thao của toàn thể Nhân dân, tạo sự gắn kết cộng đồng của bà con nhân dân người Xơ Đăng trên địa bàn.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông