Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Trung tâm Chính trị huyện Đăk Glei hướng đến nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị
24-10-2023
Thời gian qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Huyện ủy, Trung tâm Chính trị huyện Đăk Glei đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ cho cán bộ, Đảng viên trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng và củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh.
Vượt khó hoàn thành nhiệm vụ chính trị
Trung tâm chính trị huyện có 03 cán bộ, giảng viên chuyên trách và có 15 giảng viên kiêm nhiệm được cấp ủy lựa chọn từ các ban, ngành, đoàn thể trong huyện. Đội ngũ lãnh đạo, giảng viên chuyên trách, giảng viên kiêm nhiệm của trung tâm chính trị được củng cố, kiện toàn, đào tạo, bồi dưỡng cơ bản bảo đảm về số lượng, chất lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Trong những năm qua, với sự nổ lực vượt khó của Trung tâm chính trị, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể trong huyện, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy, chính quyền, Trung tâm đã mở được nhiều loại hình lớp cho các đối tượng cán bộ Đảng, chính quyền, đoàn thể trong hệ thống chính trị. Các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho các đối tượng như: Sơ cấp lý luận chính trị, bồi dưỡng kết nạp Đảng, Đảng viên mới, … đảm bảo thực hiện đúng kế hoạch giáo dục lý luận chính trị hàng năm của Ban thường vụ Huyện ủy.
Đánh giá về kết quả đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị của Trung tâm, đồng chí A Phương, Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện chia sẻ: “Trong những năm qua Trung tâm chính trị huyện đã có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt trong hình thức tổ chức mở lớp đối với từng loại chương trình, từng loại đối tượng phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương như: Mở các lớp bồi dưỡng theo cụm xã, liên xã (Mường Hoong – Ngọc Linh; Đăk Choong – xã Xốp; Đăk Môn – Đăk Long) nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian cho học viên; tổ chức cho học viên học tập qua tham quan, nghiên cứu thực tiễn tại các di tích lịch sử trong và ngoài huyện, tham quan các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Từ đó đã gây hứng thú, thu hút người học tham gia học tập đầy đủ, tích cực. Vì thế, số lượng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên được đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị ở cơ sở tăng nhanh, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, tư tưởng đạo đức cách mạng, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân tin vào sự lãnh đạo của Đảng. Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay trung tâm đã mở được 05 lớp đối tượng kết nạp Đảng với 216 lượt học viên, tạo nguồn lực cho Đảng bộ huyện đạt chỉ tiêu kết nạp đảng trong nhiệm kỳ 2020 – 2025”.
Với tinh thần “tổng kết thực tiễn, soi sáng lý luận” đã giúp cho công tác giáo dục lý luận chính trị ở huyện Đăk Glei ngày một gắn kết với thực tiễn hơn và đạt chất lượng, hiệu quả cao hơn. Từ đầu năm 2023 đến nay, Trung tâm chính trị huyện đã mở được 13 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho 597 lượt học viên; Tổ chức cho 7 lớp đi học tập nghiên cứu qua tham quan thực tế tại các di tích lịch sử trong và ngoài huyện.

Học viên nghiên cứu, học tập tại khu di tích lịch sử Chiến thắng Đăk Tô- Tân Cảnh

Học viên nghiên cứu học tập tại di tích lịch sử Ngục Đăk Glei

Quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng bồi dưỡng lý luận chính trị
Với phương châm “học đi đôi với hành” Trung tâm chính trị huyện triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Huyện ủy về chương trình đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, phát huy tư duy sáng tạo và năng lực của người học, ứng dụng các phương pháp dạy học hiện đại, hấp dẫn người học, tạo hứng thú tìm tòi, nghiên cứu.  Từ đó nâng cao năng lực công tác, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, từng bước trang bị cho người học phương pháp giải quyết vấn đề thực tiễn đặt ra ở địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện ủy trao giấy khen cho học viên đạt thành tích xuất sắc

Đồng chí A Phương - Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện dự và phát biểu tại lễ khai giảng.

Tuy nhiên, công tác đào tạo, bồi dưỡng tại Trung tâm chính trị huyện có mặt còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu. Để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn huyện Đăk Glei. Đồng chí Y Lệ Hương, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm chính trị cho biết: “Để nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ quan tâm thực hiện một số giải pháp như sau:
Một là, tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền các cấp và hệ thống chính trị về tầm quan trọng việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cơ sở trước yêu cầu mới;
Hai là, tham mưu Ban thường vụ Huyện ủy quan tâm thu hút cán bộ, giảng viên giỏi có kinh nghiệm và khả năng giảng dạy về công tác tại Trung tâm. Rà soát, lựa chọn, kiện toàn đội ngũ giảng viên kiêm nhiệm coi đây là lực lượng chủ yếu tham gia giảng dạy tại Trung tâm;
Ba là, tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học viên; các giảng viên phải thường xuyên nghiên cứu, cập nhật kiến thức mới, chú trọng liên hệ thực tiễn trong quá trình giảng dạy; chú trọng công tác sinh hoạt chuyên môn như dự giờ thăm lớp, góp ý giờ giảng, soạn giáo án…
Bốn là, ngoài các lớp đào tạo, bồi dưỡng tại Trung tâm, tiếp tục mở lớp theo cụm xã nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học viên trong quá trình học tập”
Để phát huy được những kết quả đã đạt được và khắc phục những hạn chế, trong thời gian tới, Trung tâm chính trị huyện sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức của cấp ủy các cấp về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Trung tâm đối với hoạt động tổ chức đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên; Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tổ chức các hoạt động thông qua việc xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng hàng năm phù hợp với thực tiễn.

Bài, ảnh: Trần Hữu Thìn