Thứ 3, ngày 30 tháng 7 năm 2024
UBND huyện đã làm việc với các đoàn giám sát của HĐND huyện về kết quả các cuộc giám sát chuyên đề
3-12-2019

Ngày 29/11/2019, UBND huyện đã làm việc với các đoàn giám sát của HĐND huyện về kết quả các cuộc giám sát chuyên đề về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019 và của chuyên đề giám sát các Ban HĐND huyệnTham dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Trung Thông - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí A Sô Lai - Ủy viên BTV, Chủ tịch HĐND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, UBND các xã, thị trấn.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát của HĐND huyện đã thông báo kết quả giám sát  về kinh tế xã hội năm 2019; việc thực hiện “Quyết định số 1625/QĐ-TTg, ngày 11/9/2014 của Thủ Tướng Chính phủ về phê duyệt đề án Kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2014-2015 và lộ trình đến năm 2020” trên địa bàn huyện, từ năm 2017 đến 2019; việc thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4//2013 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện; về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật từ năm 2018 đến 2019

Về tình hình phát triển Kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện trong 10 tháng đầu năm 2019, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện đã đạt được một số kết quả quan trọng, quốc phòng, an ninh được giữ vững, các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội năm 2019 đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Bên canh đó, công tác đảm bảo an sinh xã hội, công tác giảm hộ nghèo đã được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm; công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đổi mới; công tác khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra hằng năm được kịp thời khắc phục, sửa chữa; tình hình dịch bệnh ở người và trên đàn gia súc đã được kiểm soát triệt để; công tác quản lý, bảo vệ rừng của các chủ rừng, UBND các xã, thị trấn và Cộng đồng dân cư ngày càng tốt hơn; công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, lâm sản đã tăng cường kiểm tra thường xuyên; chất lượng dạy và học của các cấp trường đã có chuyển biến so với các năm; tình hình khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm.

Về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa các xã là đối tượng giám sát đã được sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, quan tâm của các cấp chính quyền, sự phổi hợp chặt chẽ của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hộ nên đã đạt được những kết quả nhất định.Thông qua hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trên các lĩnh vực trong đời sổng xã hội của đội ngũ cán bộ. công chức, viên chức và nhân dân. Thông qua hoạt động tuyên truyền cũng đã làm giảm những tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân; kiềm chế gia tăng các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kirh tế - xã hội, cũng cố quốc phòng, an ninh.

Việc thực hiện “Quyết định số 1625/QĐ-TTg, ngày 11/9/2014 của Thủ Tướng Chính phủ, qua kết quả triển khai trên địa bàn huyện, hệ thống trường, lớp học, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học luôn được các cấp, ngành quan tâm và đang từng bước đầu tư, xây dựng, cải tạo ngày một hoàn thiện và phấn đấu xây dựng đạt chuẩn quốc gia. Dự án kiên cố hóa trường lớp, học và nhà ở công vụ cho giáo viên giai đoạn 2014 – 2015 và lộ trình đến năm 2020 được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1625/QĐ-TTg, ngày 11/9/2014, kịp thời, đúng đắn nhằm tăng cường cơ sở vật chất cho ngành giáo dục trên cả nước nói chung và trên địa bàn huyện Đăk Glei nói riêng.

Về kết quả đã đạt được trong việc thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: UBND huyện đã thực hiện nghiêm túc công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng quy trình xét duyệt, đảm bảo việc triển khai Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ đến được với tất cả các đối tượng cần thụ hưởng. Quá trình tổ chức thực hiện đã tạo nên sự thay đổi quan trọng trong đời sống của một bộ phận người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở, tạo sự phấn khởi trong nhân dân, củng cố niềm tin vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các phòng, ban ngành , UBND các xã, thị trấn tham gia thảo luận, tập trung làm rõ một số ưu, khuyết điểm và kiến nghị các giải pháp thực hiện mà các đoàn giám sát của HĐND huyện, Các ban HĐND đã kiến nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Trung Thông - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu lãnh đạo các phòng, ban ngành, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019 theo kế hoạch đã đề ra; cần có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế đối với các lĩnh vực mà Đoàn giám sát HĐND huyện đã chỉ ra; chú trọng đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai và xây dựng..; tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật nhằm góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí A Sô Lai Chủ tịch HĐND huyện đề nghị trong thời gian tới UBND huyện cần quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch đề ra; xây dựng; giải ngân kịp thời các nguồn vốn đầu tư phát triển đảm bảo thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Tin, ảnh: Nguyễn Ly