Chủ nhật, ngày 20 tháng 10 năm 2024
6 Bài Học Kinh Nghiệm Để Triển Khai Hiệu Quả Dịch Vụ Công Trực Tuyến
17-9-2024
          Triển khai dịch vụ công trực tuyến là nhiệm vụ quan trọng trong cải cách hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử. Dịch vụ công trực tuyến không chỉ giúp giảm thời gian và chi phí đi lại mà còn nâng cao tính công khai, minh bạch, đồng thời đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng. Tại Hội nghị chuyên đề của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đúc kết 6 bài học kinh nghiệm quý giá từ các cơ quan và địa phương đi đầu trong việc triển khai dịch vụ công trực tuyến. Những bài học này sẽ là cẩm nang hữu ích cho các địa phương trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến.
           Bài Học 1: Xác Định Mục Tiêu Rõ Ràng
           Mục tiêu quan trọng nhất của việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến là làm cho người dân được hưởng lợi từ việc thực hiện toàn bộ hồ sơ dịch vụ trực tuyến. Bộ Thông tin và Truyền thông đã thực hiện Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Việc xác định rõ mục tiêu giúp tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến toàn trình của cả nước tăng gấp 2,5 lần vào tháng 8/2024 so với cuối năm 2023.
          Bài Học 2: Vai Trò Quyết Định Của Lãnh Đạo
          Lãnh đạo cấp cao có vai trò quyết định trong việc triển khai dịch vụ công trực tuyến. Họ cần trực tiếp chỉ đạo, phân công rõ nhiệm vụ, và theo dõi tiến độ để đảm bảo các mục tiêu được thực hiện hiệu quả.
         Bài Học 3: Tinh Giản Quy Trình Và Sử Dụng Dữ Liệu Số
         Để triển khai dịch vụ công trực tuyến toàn trình, cần tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính, rút ngắn và đơn giản hóa hồ sơ theo nguyên tắc "Một việc một lần". Điều này bao gồm việc xây dựng Kho dữ liệu điện tử, số hóa hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục hành chính, và sử dụng dữ liệu số từ các cơ sở dữ liệu quốc gia để giảm thiểu việc khai báo lại thông tin.

Bài Học 4: Tăng Cường Ứng Dụng Di Động

Triển khai dịch vụ công trực tuyến trên các nền tảng di động giúp tạo ra kênh tương tác thuận tiện. Ví dụ, việc sử dụng nền tảng mạng xã hội như Zalo cho phép người dân tiếp cận dịch vụ công một cách dễ dàng mà không cần cài đặt thêm ứng dụng.
           Bài Học 5: Hỗ Trợ Và Hướng Dẫn Người Dân
           Cung cấp hỗ trợ trực tiếp và trực tuyến cho người dân là cần thiết trong giai đoạn đầu. Điều này có thể thực hiện thông qua các đại lý dịch vụ công tại bưu cục xã, các tổ công nghệ số cộng đồng, trợ lý ảo, và các nền tảng mạng xã hội.
           Bài Học 6: Chính Sách Khuyến Khích
           Ban hành các chính sách miễn hoặc giảm phí, lệ phí cho dịch vụ công trực tuyến là một động lực quan trọng. Hiện tại, 63/63 tỉnh đã áp dụng chính sách giảm phí, trong đó 4 tỉnh đã miễn hoàn toàn phí dịch vụ.
          Các bài học này cung cấp hướng dẫn cụ thể và thực tiễn giúp các cơ quan, địa phương triển khai dịch vụ công trực tuyến một cách hiệu quả hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân và cải thiện hiệu suất làm việc của các cơ quan nhà nước.
Thực hiện: Nguyễn Tú