Thứ 7, ngày 27 tháng 7 năm 2024
Huyện Đăk Glei tăng cường công tác tuyên truyền và triển khai thu nhận hồ sơ cấp căn cước
18-7-2024
             Ngày 17/7/2024, Tổ công tác Đề án 06 huyện đã ban hành văn bản tăng cường công tác tuyên truyền và triển khai thu nhận hồ sơ cấp căn. Để triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Căn cước, Tổ Công tác triển khai Đề án 06 huyện đề nghị Cơ quan thường trực Tổ công tác Đề án 06 huyện, Tổ công tác Đề án 06 xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị thành viên Tổ Đề án 06 huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên, các tổ chức chính trị - xã hội tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:
           Đối với cơ quan thường trực Tổ công tác Đề án 06 huyện:
          - Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, trong đó tập trung tuyên truyền về tính ưu việt của thẻ Căn cước gắn chíp điện tử, hiệu quả, tác dụng, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin khi toàn bộ công dân được cấp thẻ Căn cước gắn chíp để người dân chủ động, hợp tác làm thủ tục thu nhận hồ sơ cấp Căn cước.
        - Huy động lực lượng, trang thiết bị, phương tiện, tổ chức thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước cho người dân; phấn đấu đến hết ngày tháng 11/2024 cố gắng hoàn thành thu nhận 16.307 hồ sơ căn cước.
         - Chủ động đề xuất các biện pháp thu nhận hồ sơ căn cước khoa học, linh hoạt, sáng tạo, đảm bảo phù hợp với từng nhóm đối tượng và đặc điểm tình hình của địa bàn đảm bảo chỉ tiêu, lộ trình hoàn thành.
         - Tham mưu Tổ công tác Đề án 06 huyện chỉ đạo Tổ công tác Đề án 06 xã, thị trấn tiếp tục điều tra cơ bản, rà soát làm sạch bổ sung thông tin nhóm công dân dưới 14 tuổi để phục vụ cho công tác thu nhận hồ sơ cấp căn cước.
         - Tham mưu xây dựng các kế hoạch triển khai các đợt cao điểm thu nhận hồ sơ căn cước đảm bảo chỉ tiêu, lộ trình thời gian phục vụ nhu cầu trong giao dịch dân sự của người dân. Chú trọng thu nhận hồ sơ căn cước của nhóm đối tượng dưới 14 tuổi với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau” phù hợp với từng địa bàn dân cư.
          - Phối hợp với các cơ quan, đơn vị thành viên; Tổ công tác Đề án cấp xã, thị trấn; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội  trong công tác tuyên truyền vận động công dân thực hiện thu nhận hồ sơ căn cước, kịp thời đưa tin, tuyên truyền, chia sẻ hình ảnh lực lượng Công an về thực hiện thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước trên các phương tiện thông tin đại chúng để tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực, đồng thời nêu cao trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước trên cổng dịch vụ công quốc gia.
          - Đề xuất biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện cấp thẻ Căn cước.
          Đối với các thành viên Tổ công tác Đề án 06 cấp huyện:
        - Phòng Tư pháp huyện chỉ đạo công chức Tư pháp các xã, thị trấn thực hiện việc cấp các loại giấy tờ liên quan đến hộ tịch như: Đăng ký khai sinh; đăng ký khai tử; thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch... cho công dân khi có yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật; tạo điều kiện thuận lợi cho công dân được cấp, bổ sung, điều chỉnh thông tin cá nhân trong các loại giấy tờ trong thời gian sớm nhất, bảo đảm thông tin đầy đủ, chính xác và thống nhất phục vụ việc thu thập, cập nhật, chỉnh sửa dữ liệu dân cư, cấp thẻ Căn cước.
         - Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa - Thể thao – Du lịch và Truyền thông huyện tăng cường phối hợp chặt chẽ với Công an huyện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của thẻ Căn cước, độ tuổi được thu nhận Căn cước và thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công Quốc gia; hình ảnh về hoạt động thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước trên địa bàn huyện để tạo sự đồng thuận của các ngành, cán bộ, đảng viên, Nhân dân, từ đó tích cực tham gia và đi làm Căn cước.
        - Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp với Công an huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu UBND huyện phân bổ kinh phí mua sắm, bảo dưỡng, sửa chữa trang thiết bị phục vụ cấp Căn cước để Công an huyện đẩy nhanh tiến độ thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước cho công dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý dân cư phục vụ cho việc điều hành phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
         - Phòng Nội vụ phối hợp chặt chẽ với Công an huyện và các đơn vị có liên quan theo dõi, hướng dẫn, lựa chọn, tham mưu, đề xuất khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, có sáng kiến mới, cách làm hay để kịp thời biểu dương, khen thưởng, động viên cán bộ, chiến sỹ.
        - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chủ động phối hợp với Công an các huyện để tuyên truyền vận động và có phương án thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước cho học sinh trong thời gian nghỉ hè, trong đó chú trọng triển khai vào đối tượng là học sinh từ 06 đến 14 tuổi.
        Đối với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ Công tác đề nghị Tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức thuộc biên chế của đơn vị và người thân chủ động đăng ký thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước trên cổng dịch vụ công quốc gia và đến các điểm thu nhận hồ sơ để tiến hành thu nhận hồ sơ cấp căn cước; Huyện đoàn với vai trò xung kích, chỉ đạo đoàn cơ sở phối hợp lực lượng Công an xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền hướng dẫn công dân đến các địa điểm thu nhận hồ sơ, thực hiện các bước đăng ký hồ sơ cấp căn cước công dân trên cổng dịch vụ công trực tuyến. Phối hợp với Công an huyện trong việc lập danh sách tổ chức thu nhận hồ sơ cho công dân dưới 14 tuổi trong các buổi sinh hoạt hè tại thôn, làng.

Tin: A Mạnh