Thứ 5, ngày 15 tháng 8 năm 2024
Bảo hiểm xã hội huyện Đăk Glei đầy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin
31-7-2024

Nhằm mang lại sự thuận lợi, hài lòng cho các cá nhân, tổ chức đến giao dịch, trong 6 tháng đầu năm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC). Trong đó, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và ứng dụng công nghệ thông tin được tăng cường, góp phần giảm thời gian khi làm các thủ tục hồ sơ, hạn chế phiền hà cho tham gia và thụ hưởng.
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính BHXH huyện

Ngành BHXH đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách hành chính như tham gia triển khai ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác nhận điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia gia đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030; tăng cường kiểm soát các thủ tục hành chính; 100% các thủ tục hành chính ngành BHXH được cung cấp là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 được tích hợp và thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia; thực hiện giao dịch điện tử trong tiếp nhận và trả kết quả; thực hiện tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại BHXH huyện.
          Tỷ lệ người hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện Đăk Glei được chi trả trợ cấp qua tài khoản cá nhân chiếm 56,68%, cụ thể: Lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng 297/604 người, chiếm 49,17%, BHXH một lần 106/107 người, chiếm 99,06%. Đến nay, đã có 5.603 người đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN đăng ký cài đặt và được phê duyệt sử dụng ứng dụng VssID.
          Trong Công tác chuyển đổi số theo Đề án 06; BHXH huyện Đã triển khai nhóm TTHC “Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng” trên cổng Dịch vụ công quốc gia; TTHC liên thông điện tử “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi” trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; tính đến 30/6/2024 đã có 47.227 người tham gia trên địa bàn huyện được đồng bộ, xác thực với CSDL quốc gia về dân cư.
           “Với phương châm lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả giải quyết công việc hành chính. Thời gian tới, BHXH huyện Tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của BHXH tỉnh để tăng cường kiểm soát việc giải quyết, thanh toán các chế độ BHXH, hạn chế tình trạng trục lợi quỹ BHXH; Tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với cá nhân trên cổng dịch vụ công Quốc gia và trên cổng dịch vụ công ngành BHXH; đẩy mạnh đăng ký dịch vụ công cá nhân trực tuyến trong lĩnh vực BHXH, BHYT; triển khai rộng rãi ứng dụng VssID - BHXH số…
Thực hiện: Nguyễn Tú