Thứ 7, ngày 27 tháng 7 năm 2024
Đăk Glei: Hiệu quả từ việc Thành lập Tổ liên kết xây dựng nhà ở
17-7-2024
           Thưa quý vị và các bạn! Những năm qua việc đào tạo nghệ cho lao động nông thôn, được huyện Đăk Glei quan tâm chú trọng, qua các lớp học nghề làm thay đổi cuộc sống của nhiều hộ gia đình, thực hiện tốt công tác giảm nghèo ở địa phương.
           Những ngày đầu tháng 7 này, chúng tôi được chính quyền xã Đăk Pék giới thiệu về anh A Phổ, Bí thư Chi bộ kiêm thôn trưởng thôn Pêng Siel, xã Đăk Pék, trong ngôi nhà khang trang trên diện tích 100m2 tự tay anh xây dựng lên. Trò chuyện với anh chúng tôi được biết, những năm trước đây hoàn cảnh gia đình anh rất khó khăn về kinh tế, làm chỉ đủ ăn. Năm 2009 anh quyết định vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với nguồn vốn ban đầu là 15 triệu đồng mở quầy hàng bán nước giải khát, phục vụ bà con trong thôn. Năm 2013 xã Đăk Pék phối hợp với Trung tâm GDNN, GDTX huyện mở lớp Nề hoàn thiện, anh tham gia lớp học.
Quang cảnh trò chuyện tại gia đình anh A Phổ

Anh A Phổ - Thôn trưởng thôn Pêng Siel, xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei chia sẽ:"Tôi có đăng ký tham giam và một số thành viên trong thôn, học trong 3 tháng nghề sơ cấp về xây dựng, từ đó tôi ra ngoài học hỏi kinh nghiệm và một số thanh niên cùng tham gia với tôi đi xây dựng, một số anh em cũng tích trữ được tài sản, xây dựng nhà cửa. Về phần gia đình tôi tổng lại trong một năm mức thu nhập của gia đình tôi hơn 100 triệu"
          Qua thực tế nắm bắt được nhu cầu xây dựng nhà ở của nhân dân trên địa bàn huyện tăng. Năm 2014 anh A Phổ đã mạnh dạn đứng lên làm Tổ trưởng Tổ liên kết xây dựng và tập hợp các anh em trong thôn có tay nghề nhận xây dựng các công trình trên địa bàn huyện, tạo công ăn việc làm cho 22 người, với mức thu nhập trung bình mỗi người trên 9 triệu đồng/tháng.
Tổ liên kết thi công xây dựng nhà ở
Anh A Hài - Thôn Pêng Siel, xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei cho biết:"Hiện tại gồm có 3 tổ, tổ thứ nhất đang làm trong Ngọc Linh, Tổ thứ hai dưới Đăk Môn và đây là tổ thứ 3, từ khi thành lập tổ này không chỉ riêng tôi mà cả thành viên tham gia, đời sống kinh tế trong gia đình khấm khá hơn không như trước đây nữa"
          Thôn Pêng Siel, xã Đăk Pék có 220 hộ với 819 khẩu, thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng người/năm. Đến nay thôn cơ bản có đường giao thông nội thôn, nội đồng được bê tông hoá thuận tiện cho bà con đi lại sản xuất, vận chuyển nông sản, đường làng ngõ xóm xanh sạch đẹp, hệ thống điện chiếu sáng, camera giám sát an ninh trật tự được lắp đặt, wifi công cộng phục vụ miễn phí cho bà con truy cập Internet. Bên cạnh đó, bà con trong thôn góp tiền, góp công để xây dựng cổng chào thôn khang trang, trồng cây xanh dọc tuyến đường nội thôn, tạo nên diện mạo nông thôn thêm khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm còn 05 hộ.
Quang cảnh thôn Pêng Siêl

Ông Phạm Khắc Nghĩa - Phó chủ tịch UBND xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei cho biết:"Định hướng trong thời gian tới, Ban chấp hành Đảng bộ xã cũng như lãnh đạo các ngành chúng tôi thường xuyên công tác tuyên truyền, vận động để các thôn khác lấy mô hình đó để học tập, nhân rộng, mục đích để tạo công ăn việc làm cho bà con trong những thời gian nông nhàn, đây cũng là giảm áp lực lao động tại địa phương"
Tổ liên kết đang thi công xây dựng nhà ở

Có thể thấy, người dân thôn Pêng Siêl, xã Đăk Pék đã triển khai có hiệu quả Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ cách làm gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh, phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng huyện Đăk Glei ngày càng ổn định và phát triển.
Tin, ảnh: A Lộc