Thứ 3, ngày 16 tháng 7 năm 2024
Đăk Glei: Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế
12-7-2024

Thưa quý vị và các bạn! Trong những năm qua các cấp hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Đăk Glei đã thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua phát triển kinh tế, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.
Mô hình chăn nuôi bò của gia đình chị Y Ly Na

Với quy trình chăn nuôi có chuồng trại và biết cách chăm sóc, gia đình chị Y Ly Na, thôn Đăk Túc, xã Đăk Kroong, đã xây dựng thành công mô hình nuôi bò sinh sản; bước đầu chỉ với 02 con bò giống; đến nay, gia đình chị đã phát trển và duy trì 10 con bò sinh sản, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình. Ngoài ra, gia định chị còn tận dụng nguồn phân bón cho các loại cây trồng.
          Chị Y LY NA – Thôn Đăk Túc, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei vui vẽ nói:"Một năm thu nhập bán bò một năm 4 con, với tổng cộng cả năm, thu nhập mì với bò. một năm có 80 triệu thôi. Ngoài chăn nuôi phân bón cà phê, cao su, ruộng"
          Cùng thôn với chị Y Ly Na, gia đình chị Y Túy, nhờ vào mô hình phát triển kinh tế tổng hợp mà có điều kiện nuôi 03 con ăn học, với đức tính chịu khó, không cam chịu đói nghèo. Năm 2019 chị đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng thông qua tổ chức hội, để đầu tư vào chăn nuôi và trồng trọt. Hiện tại, gia đình chị có trên 3ha cao su,  1ha Mì và 05 con bò sinh sản.

Mô hình chăn nuôi bò của gia đình chị Y Túy

Chị Y TÚY - Thôn Đăk Túc, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei chia sẽ:"Trong cuộc sống em chăn nuôi bò, với lại trồng cao su, bời lời, trồng mì với buôn bán thêm một ích, mỗi năm thu nhập chắc 80 triệu"
              Xác định, phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hội, thời gian qua các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Đăk Glei quan tâm hỗ trợ vốn vay cho hội viên, phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế. Hiện nay Hội LHPN huyện Đăk Glei đang duy trì 9 mô hình hiệu quả, có 110 chị em hội viên tham gia, với số tiền trên 1 tỷ đồng, đồng thời duy trì hoạt động của 63 Tổ tiết kiệm, vay vốn thông qua Ngân hàng CSXH, với tổng dư nợ trên 160 tỷ đồng, gần 3.000 hội viên tham gia vay vốn.
Hội LHPN huyện hỗ trợ vốn bàn đầu cho các mô hình chăn nuôi
          Bà Y NHƠN – Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Đăk Glei cho biết:"Trong thời gian tới Hội LHPN tiếp tục chỉ đạo cơ sở hội, duy trì và nhân rộng các mô hình hoeeuj quả này, đồng thời tạo điều kiện cho chị em hội viên phụ nữ tham gia các lớp tập huấn về phương pháp chăm sóc cây trồng, vật nuôi, đồng thời cũng hỗ trợ giới thiệu tiêu thụ sản phẩm từ các mô hình kinh tế trên địa bàn huyện"
Toàn cảnh thôn Đăk Túc, xã Đăk Kroong

Qua hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, đã phát huy tốt vai trò của các cấp hội, giúp chị em tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương .
Tin, ảnh: A Lộc