Thứ 3, ngày 16 tháng 7 năm 2024
Triển khai thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới
12-7-2024
           Thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 05 tháng 4 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 25 tháng 10 năm 2023 của Ban Bí thư về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới; xét đề nghị của Sở Y tế tại Văn bản số 2214/SYT-KHTC ngày 13 tháng 6 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản số  2183 ngày 24/5/2024 và có yêu cầu như sau:
            Thủ trưởng các Sở, ban, ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:
           - Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Kế hoạch số 124-KH/TU ngày 26 tháng 01 năm 2024 và Ủy ban nhân dân tỉnh tại Kế hoạch số 906/KH-UBND ngày 19 tháng 3 năm 20241 . Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở ở địa phương, đơn vị và nội dung, nhiệm vụ được phân công phụ trách.
         - Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát trong thực hiện nhiệm vụ được giao; nâng cao chất lượng hoạt động và tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế cơ sở, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với mục tiêu bảo đảm công bằng trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân.
 Sở Y tế; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ:
         - Thường xuyên tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, yêu cầu của công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu và vai trò, nhiệm vụ của y tế cơ sở. Mở rộng và đa dạng hoá các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khoẻ, phổ biến kiến thức để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ.
          - Thực hiện quản lý sức khoẻ người dân tại gia đình và cộng đồng. Thực hiện việc chuyển tuyến chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm thực hiện hiệu quả chủ trương phát triển y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe ban đầu. - Thực hiện các chính sách, pháp luật về y tế cơ sở đồng bộ với chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, khám bệnh, chữa bệnh, dược, phòng, chống bệnh truyền nhiễm, an toàn thực phẩm… bảo đảm y tế cơ sở giữ vai trò tuyến đầu trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân.
         - Bảo đảm chế độ tiền lương, phụ cấp và các chế độ đãi ngộ khác theo quy định của pháp luật cho nhân lực y tế cơ sở. - Căn cứ quy mô lao động và khả năng đáp ứng của các trung tâm y tế tuyến huyện, các phòng khám đa khoa khu vực và trạm y tế tuyến xã tại địa bàn có khu công nghiệp để mở rộng, nâng cấp các cơ sở y tế hiện có hoặc thành lập mới các cơ sở y tế tại khu công nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Y tế (thực hiện từ năm 2026).
         Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, sắp xếp hệ thống y tế trường học gắn với y tế cơ sở, bảo đảm mỗi trường học có nhân viên phụ trách công tác y tế trường học (nhân viên chuyên trách hoặc phân công nhân viên kiêm nhiệm theo dõi công tác y tế trường học) hoặc ký hợp đồng cung ứng dịch vụ với cơ sở y tế ở địa phương; các trung tâm y tế cấp huyện, trạm y tế cấp xã có phân công cán bộ phụ trách công tác y tế trường học.
        Các cơ quan được phân công chủ trì thực hiện các nội dung, nhiệm vụ cụ thể tại Kế hoạch số 906/KH-UBND ngày 19 tháng 3 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh và Văn bản này có trách nhiệm: (1) chủ động sắp xếp, bố trí kinh phí trong nguồn ngân sách được giao và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn có liên quan để thực hiện; (2) định kỳ hằng năm hoặc đột xuất báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ gửi Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế, Thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.
Thực hiện: Nguyễn Tú