Thứ 3, ngày 16 tháng 7 năm 2024
Đăk Glei: Triển khai thi hành Luật, Phòng chống bạo lực gia đình
12-7-2024

Ngày 9-7, UBND huyện Đăk Glei ban hành Kế hoạch số 187 /KH-UBND về triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn.
         Theo đó, Kế hoạch ban hành với Mục đích nhằm quán triệt, phổ biến tuyên truyền các nội dung của Luật phòng, chống bạo lực gia đình đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn huyện; nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, trách nhiệm của các ngành, các cấp và Nhân dân trong việc triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản quy định liên quan; Đồng thời, phát huy trách nhiệm và cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn toàn huyện.
Phiên tòa giả định phòng chống bạo lực học đường tại trường PTDT Nội trú huyện Đăk Glei

Kế hoạch yêu cầu Xác định cụ thể nội dung công việc, thời hạn, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức thi hành Luật đảm bảo đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả. Có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc triển khai thực hiện Kế hoạch; huy động sự tham gia tích cực, chủ động, phát huy vai trò, trách nhiệm của các ngành, các cấp và Nhân dân trong triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Thường xuyên, kịp thời kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ, giải quyết vướng mắc, khó khăn phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện, đảm bảo tiến độ, hiệu quả trong việc triển khai thi hành Luật.
          Chủ tịch UBND huyện giao Phòng Văn hoá và Thông tin  chủ trì Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước được phân công; tham mưu đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản liên quan theo quy định. Gửi kết quả rà soát về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh; Triển khai thực hiện Nghị định số 76/2023/NĐ-CP ngày 01 tháng 11 năm 2023 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản quy định một số điều của Luật; Tổ chức tập huấn triển khai thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.
           Đề nghị Ban Tuyên giáo Huyện ủy: Chỉ đạo, định hướng các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước về công tác Phòng, chống bạo lực gia đình.
           Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội huyện: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, công chức, viên chức, các hội viên, đoàn viên và Nhân dân về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.
Thực hiện: Nguyễn Tú