Thứ 4, ngày 3 tháng 7 năm 2024
Đăk Glei: Nâng cao Chất Lượng Giáo Dục Đối Với Học Sinh Dân Tộc Thiểu Số
2-7-2024

Trong những năm qua, huyện Đăk Glei đã triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số,  hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em yên tâm học tập. Các suất học bổng, quỹ khuyến học, và chương trình hỗ trợ sách vở, dụng cụ học tập cũng đã được thực hiện đều đặn.
        Qua đó, Tỷ lệ huy động học sinh ra lớp ngày càng tăng, duy trì chuyên cần, duy trì sĩ số ngày được cải thiện và nâng cao; Tỷ lệ trẻ mẫu giáo DTTS 5 tuổi ra lớp, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đều đạt tỷ lệ 100%; trẻ độ tuổi vào trung học cơ đạt trên 99%; học sinh DTTS chuyển học THPT là 54%. Chất lượng giáo dục được nâng dần tỉ lệ theo từng năm học.
Trang thiết bị dạy và học cho các em DTTS được chú trọng

Huyện đã chú trọng đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất trường học, đảm bảo môi trường học tập an toàn, đảm bảo. Các phòng học được trang bị đầy đủ trang thiết bị, các khu nội trú được cải tạo và mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh dân tộc thiểu số học tập và sinh hoạt. Đến nay toàn huyện có 14/31 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 45,16%. Tỉ lệ đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập THCS tăng lên; Tính đến nay có 12/12 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; 12/12 xã, thị trấn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; 12/12 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2.
            Bên cạnh đó, Đội ngũ giáo viên được nâng cao trình độ chuyên môn qua các lớp bồi dưỡng, tập huấn. Các giáo viên nhiệt tình, tâm huyết đã không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, phù hợp với đặc thù của học sinh dân tộc thiểu số.
Có thể nói, việc đẩy mạnh phát triển giáo dục đào vùng đồng bào dân tộc thiểu số là phương án tốt nhất góp phần nâng cao mặt bằng dân trí, chất lượng nguồn nhân lực, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững, góp phần xây dựng quê hương Đăk Glei ngày càng giàu đẹp.
Thực hiện: Nguyễn Tú