Thứ 3, ngày 16 tháng 7 năm 2024
Đăk Glei: Tăng cường công tác quản lý cây xanh đô thị, cây phân tán trên địa bàn huyện
15-7-2024

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã thực hiện trồng 7.100 cây, với chủng loại: Thông 3 lá, Huỳnh Đàn, Bàng Đài loan, Mai anh đào, Sơn tra, Giổi lấy hạt tại địa bàn các xã, thị trấn, các cơ quan, trường học, nhà Rông, công viên, sân thể thao, dọc tuyến đường Hồ Chí Minh...
          Tuy nhiên, công tác phối hợp, quản lý, chăm sóc cây xanh giữa các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn chưa được chặt chẽ, còn để xảy ra tình trạng chăn thả gia súc phá hoại cây xanh đã trồng. Để quản lý tốt cây xanh đô thị, cây phân tán trên địa bàn, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã thị trấn thực hiện các nội dung sau:
           Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục triển khai trồng cây phân tán, trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ theo kế hoạch đề ra, đảm bảo đúng kỹ thuật, cây giống chất lượng cao, phù hợp với đất đai, điều kiện tự nhiên. Báo cáo UBND huyện về tình hình triển khai, tiến độ thực hiện, đề xuất tháo gỡ vướng mắc (nếu có).
          Tăng cường công tác hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng, rừng trồng đến các đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn để đảm bảo cây trồng có tỉ lệ sống cao.
           UBND các xã, thị trấn: Trên cơ sở kế hoạch đã đề ra thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phát động học sinh, sinh viên và lực lượng vũ trang, hộ gia đình, hội viên, đoàn viên, thanh niên... cùng nhau quản lý, chăm sóc, bảo vệ những cây phân tán đã trồng, nghiêm cấm các hành vi chặt phá, chăn thả gia súc gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây xanh cũng như mỹ quan khu dân cư.
           Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, động viên cán bộ, Đảng viên và nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia phong trào trồng cây phân tán nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của việc trồng cây phân tán.
         Chủ trì, chỉ đạo các ban, ngành tuyên truyền, phổ biến đến các tầng lớp Nhân dân về “Các hành vi bị vi phạm đối với cây xanh đô thị được quy định tại Nghị định 64/2010/NĐ-CP ngày 11/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý cây xanh đô thị”.
           Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ (đột xuất) về kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch, trồng, chăm sóc cây phân tán trên địa bàn về UBND huyện (qua phòng Nông nghiệp và PTNT huyện) xem xét, chỉ đạo.
             Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Trung tâm Trung tâm Dịch vụ Môi trường và Đô thị:
            Quản lý, sử dụng đúng quy định đối với Công viên mini, Sân thể thao và Lễ hội... Phân công cán bộ phụ trách, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chăm sóc, bón phân cây phân tán, cây xanh đô thị, Bờ kè, công viên, Sân thể thao - Lễ hội và các khu vực công cộng. Có phương án cắt tỉa các cây già cỗi, cây to, cây che khuất tầm nhìn tại các điểm giao thông, trụ đèn giao thông trước mùa mưa bão đảm bảo an toàn lao động.
           Thực hiện các biện pháp bảo vệ, xây dựng hàng rào xung quanh cây đã trồng; đồng thời nghiêm cấm các hành vi như chăn thả gia súc, chặt, phá cây xanh… tại các khu vực công cộng.
           Lắp đặt các biển báo tuyên truyền cho Nhân dân biết về các hành vi vi phạm đối với cây xanh đô thị, nội dung phù hợp trên các tuyến đường, công viên, sân thể thao - lễ hội và các khu công cộng khác.
          Xử lý hoặc tham mưu cấp thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật (nếu có).
         Trung tâm VH-TT-DL và Truyền thông: Phối hợp các đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn xây dựng tin bài, phóng sự đưa tin tăng nhằm tuyên truyền phổ biến, giáo dục, hướng dẫn người dân và cộng đồng dân cư tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh đô thị và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật liên quan về quản lý cây xanh đô thị, công tác bảo vệ rừng trên địa bàn.
Thực hiện: Nguyễn Tú