Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Đổi thay ở vùng đồng bào DTTS Đăk Glei
8-2-2023
Trong những năm vừa qua Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS, đồng bào đã được hỗ trợ về vốn, cây con giống, khóa học kỷ thuật và từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng đất, để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.
Toàn cảnh thôn Pen siel- xã Đăk Pek – huyện Đăk Glei
Những năm trước đây tại xã Đăk Pék - huyện Đăk Glei đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn nhưng từ khi được sự hỗ trợ của nhà nước về phát triển cung cấp các loại cây con giống, hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Vì vậy,  nhiều hộ dân  đã mạnh dạn phát triển kinh tế, có cuộc sống ngày khấm khá hơn.
Mô hình trồng cây bời lời của hộ gia đình A Nghiêm thôn Pen Siel - xã Đăk Pek – huyện Đăk Glei
Anh A Nghiêm – Thôn Pen seil, xã Đăk Pek, huyện Đăk Glei cho biết:Ban đầu thì trồng dứa, dứa không có kết quả thì trồng cà phê,  cà phê cũng không có kết quả bây giờ chuyển sang bời lời, từ bời lời gia đình tôi cũng được thu nhập năm đầu tiên cũng được, trừ tiền phân, tiền ăn đồ uống còn thu nhập được 48 triệu, nói chung bây giờ gia đình tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước cũng có chủ trương triển khai mô hình này.”
Mô hình nuôi heo tại hộ gia đình Y Liên - thôn  Pen seil - xã Đăk Pek – huyện Đăk Glei
Gia đình chị Y Liên - thôn  Pen seil - xã Đăk Pek là một điển hình làm kinh tế giỏi nhờ chăn nuôi heo. Ngoài ra gia đình chị còn chăn nuôi thêm gà, vịt…mỗi năm trừ tất cả chi phí, gia đình chị thu về trên  60  triệu đồng.
Chị Y Liên - Thôn Pen seil, xã Đăk Pek, huyện Đăk Glei chia sẻ:“ Trước đây thì nhà chúng tôi có nuôi một hai con, từ đó tôi nuôi dần dần lấy heo đẻ ra khoảng 20 con rồi. Bây giờ, cuộc sống bây giờ tốt hơn lúc trước nhiều.”
Ông A Phổ - Thông trưởng thôn Pen seil, xã Đăk Pek, huyện Đăk Glei cho biết:“ So với cách đây 5 năm thì thôn hiện giờ thay đổi rất là nhiều, từ cách ăn nói, cách phát triển kinh tế, từ cách ra ngoài để xã hội giao tiếp thì thôn có sự thay đổi rất là rõ rệt.”
Lễ công bố quyết định công nhận xã Đăk pek đạt chuẩn nông thôn mới
Xã Đăk Pék có 7 dân tộc cùng sinh sống, với trên  9.000  nhân khẩu, trong đó, đồng bào DTTS chiếm  85 % , với hiệu quả từ việc triển khai các chính sách về các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, các dự án về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2020 - 2025. Đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Điều đó đã làm cho đời sống của bà con người đồng bào DTTS được nâng lên với tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 6.5%, thu nhập bình quân 42 triệu đồng người/năm.
Ông Nguyễn Khắc Nghĩa - Chủ tịch UBND xã Đăk Pek, huyện ĐăkGlei cho biết: “Trong thời gian tới, sẽ tập trung vào các cây con mũi nhọn của xã , đặc biệt là vấn đề khai hoang ruộng đồng cũng như là chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi cho phù hợp với điều kiện địa phương cũng như là việc đào tạo học nghề trong thôn để tham gia lao động sản xuất tại các địa phương khác, giảm bớt áp lực  về lao động của địa phương cũng như là áp lực về điều kiện canh tác của bà con nhân dân dân hạn chế phá rừng làm nương rẫy trái phép”.
Xã Đăk Pek nay với những ngôi nhà khang trang – trong xanh – sạch đẹp
Với sự quan tâm đầu tư của TW, của tỉnh, huyện, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương và nổ lực vươn lên của bà con vùng đồng bào DTTS, đã làm thay đổi từ diện mạo đến đời sống, kinh tế xã hội phát triển bà con nơi đây càng phấn khởi và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của đảng, nhà nước cùng nhau đoàn kết thi đua lao động sản xuất làm giàu cho quê hương.

Bài, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú