Thứ 2, ngày 20 tháng 5 năm 2024
BTV Tỉnh ủy làm việc với BTV Huyện ủy Đăk Glei
17-4-2023
Chiều 12/4, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei về tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, QPAN, nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Y Thị Bích Thọ - Uỷ viên BTV, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ; Huỳnh Tấn Phục - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ; Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và tập thể Ban Thường vụ Huyện uỷ Đăk Glei.
Theo báo cáo của Huyện ủy Đăk Glei, trong năm 2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, huyện Đăk Glei đã hoàn thành 31/34 chỉ tiêu đề ra. Tổng giá trị sản xuất thực hiện năm 2022 là 3.318 tỷ đồng, đạt 100,6% so với kế hoạch (vượt 21 tỷ đồng) và tăng 526 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021.
Quý I/2023, tổng giá trị sản xuất thực hiện đạt 695 tỷ đồng, tăng 39 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 36 triệu đồng năm 2021 lên 39 triệu đồng năm 2022, đạt 100% kế hoạch. Thu ngân sách năm 2022 là 30,5 tỷ đồng; quý I/2023 đạt 8,5 tỷ đồng. Công tác đầu tư xây dựng cơ bản đảm bảo chất lượng, tiến độ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 15,46%, giảm 4,53% so với năm 2021.
Toàn huyện hiện có gần 13.400ha, đạt 108% kế hoạch huyện giao: Cà phê 1.827 ha; cao su 1.863 ha; cây Mắc ca gần 364 ha; cây ăn quả 402,6 ha; sâm Ngọc Linh gần 33,4 ha; cây dược liệu khác 948,6 ha…
Về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã kịp thời xây dựng các chương trình, kế hoạch và thực hiện phổ biến, quán triệt các chủ trương, kết luận của cấp trên, đảm bảo sát đúng, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng được chỉ đạo triển khai nghiêm túc.

Lãnh đạo huyện tham gia phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei kiến nghị tỉnh xem xét sớm phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của các dự án, phê duyệt dự án và bố trí nguồn vốn cho các dự án để thực hiện công việc đầu tư; đầu tư nâng cấp các đường tỉnh lộ, đường liên xã trên địa bàn huyện, vì hiện nay đã xuống cấp, gây khó khăn cho Nhân dân đi lại và phát triển kinh tế - xã hội; tỉnh sớm kiến nghị với Trung ương để chuyển đổi diện tích rừng bị vướng trong quá trình đầu tư các dự án đường giao thông…
Sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ biểu dương những thành tích huyện Đăk Glei đạt được trong năm 2022 và quý I năm 2023. Đồng chí đề nghị huyện Đăk Glei rà soát lại quy hoạch, mở rộng thị trấn Đăk Glei về phía Đông sông Pô Kô; lấy dòng sông Pô Kô là trung tâm của thị trấn Đăk Glei để từ đó phát triển dân cư dọc 2 bên bờ sông.

Đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí gợi ý, huyện Đăk Glei chú ý phát triển nông nghiệp cho đồng bào DTTS để bà con vươn lên làm giàu bằng các sản phẩm nông nghiệp trên chính mảnh đất của mình, không chỉ dừng lại ở tự cung tự, cấp mà còn trở thành sản phẩm hàng hoá. Quan tâm đẩy mạnh Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong ĐBDTTS, làm cho ĐBDTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”. Cùng với đó là tận dụng lợi thế của địa phương, vận động bà con vay vốn trồng dược liệu, cây công nghiệp và chăn nuôi đại gia súc, mang lại hiệu quả kinh tế cao như cà phê xứ lạnh, sâm Ngọc Linh, cây ăn quả, Mắc ca và chăn nuôi trâu, bò.  Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phủ xanh diện tích đất lâm nghiệp, vận động bà con tham gia trồng rừng, giữ rừng; trồng thông và sao xanh trong khuôn viên các công trình công cộng, dọc 2 bên đường tạo cảnh quan môi trường, bước đầu trồng thông 2 bên đường Hồ Chí Minh - từ thị trấn Đăk Glei đi về xã Đăk Man. Đồng chí yêu cầu Đảng bộ huyện Đăk Glei tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh; nâng cao tinh thần đấu tranh tự phê và phê bình; tinh thần trách nhiệm; tự soi, tự sửa; làm đúng nguyên tắc tập trung dân chủ; luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2023.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông