Thứ 2, ngày 20 tháng 5 năm 2024
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023
14-4-2023
Chiều 10/4, Hội trường HĐND – UBND huyện đã diễn ra hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và triển khai nhiệm vụ 2023. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu huyện, có đồng chí Rơ Châm Định – Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện Lãnh đạo các phòng ban, UBND các xã, thị trấn.
Quang cảnh hội nghị tại tỉnh Kon Tum
Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT- TKCN&PTDS tỉnh: Năm 2022, tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh diễn biến bất thường; mưa lũ, sạt lở đã làm chết 03 người, nhiều công trình cơ sở hạ tầng bị hư hỏng, nhất là các công trình giao thông, thủy lợi. Các tuyến đường Quốc lộ (14, 14C, 24, 40B), Đường tỉnh và các tuyến đường liên thôn, liên xã thuộc các huyện Đăk Glei, Kon Plông, Tu Mơ Rông, Ngọc Hồi, Kon Rẫy... bị sụt ta luy dương, ta luy âm hàng chục vị trí với khối lượng khoảng 11.613m3, khoảng 52 cầu, cống, ngầm, rãnh thoát nước bị hư hỏng, sạt lở, một số cây lớn ngã đổ chắn ngang đường hơn 73 điểm bị sạt lở gây ách tắc giao thông,... ước tổng thiệt hại khoảng 319,233 tỷ đồng.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Đăk Glei
Năm 2022, huyện Đăk Glei đã chịu ảnh hưởng lớn của 03 cơn bão (số 4 – Noru, số 5, số 6) và đợt lốc xoáy, gió mạnh làm thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp, nhà cửa, các công trình phúc lợi,… Qua thống kê, toàn huyện có 1 người bị thương nặng; thiệt hại 129 căn nhà ở, 54 điểm sạt lở; 10 câu tràn ngập và hư hỏng; 13 cầu treo bị cuốn trôi và hư hỏng; 4 tuyến đường  nội thôn và đường đi sản xuất bị đứt gãy hoàn toàn,... Ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND huyện  đã chỉ đạo các lực lượng, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ" từ đó giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Công tác khắc phục hậu quả sau thiên tai được thực hiện khẩn trương, hiệu quả; việc hỗ trợ ổn định đời sống và phục hồi sản xuất của Nhân dân đảm bảo kịp thời, chính xác.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đề nghị thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và các huyện, thành phố; các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát tất cả nhiệm vụ thuộc thẩm quyển để chủ động phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong công tác PCTT&TKCN năm 2023; Tập trung kiện toàn Ban Chỉ huy; thực hiện tốt công tác kiểm tra chuẩn bị ở mọi cấp theo phương châm "4 tại chỗ"; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để Nhân dân hiểu rõ các tình huống và các loại hình thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh và hướng dẫn phương pháp ứng phó; Làm tốt công tác dự báo chính xác tình hình thời tiết, thiên tai, củng cố các phương pháp phòng chống thiên tai, huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống phòng chống thiên tai, quản lý, vận hành an toàn hộ đập, các công trình thủy điện… để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có thiên tai xảy ra.
          Đồng chí yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT tổng hợp, tiếp thu ý kiến để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ…
Tin, ảnh: Minh Đức – Nguyễn Tú