Thứ 2, ngày 20 tháng 5 năm 2024
Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra một số dự án mô hình tại huyện Đăk Glei
17-4-2023
Tiếp tục chuyến công tác tại huyện Đăk Glei, sáng 12/4, đồng chí Dương Văn Trang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng các đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo huyện Đăk Glei đã đi thăm một số dự án, mô hình phát triển cà phê xứ lạnh tại huyện Đăk Glei.

Bí thư Tỉnh uỷ và đoàn công tác kiểm tra Dự án cầu 16/5
 Kiểm tra Dự án cầu 16/5 đang được triển khai xây dựng bắt qua sông Pô Kô, nối thị trấn Đăk Glei với khu dân cư phía Đông của thị trấn Đăk Glei, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị huyện Đăk Glei tính toán nghiên cứu phương án xây dựng đập tràn gắn với công trình cầu để tạo cảnh quan, môi trường trong lành, mát mẻ, xanh, đẹp khu vực 2 bên bờ sông, từ đó góp phần trong phát triển kinh tế và du lịch cho địa phương.
Cầu 16/5 do UBND huyện Đăk Glei làm Chủ đầu tư; Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum thi công. Cầu được xây dựng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, với chiều dài trên 147m (4 nhịp), rộng 14m. Phần đường dẫn dài trên 501m, bề rộng nền đường 23m, mặt đường 14m, vỉa hè 4,5m/bên. Tổng mức đầu tư trên 86,5 tỷ đồng từ ngân sách địa phương. Dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2024.
Bí thư Tỉnh uỷ và đoàn công tác kiểm tra Dự án san ủi mặt bằng khu trung tâm huyện và Dự án khai thác quỹ đất phát triển kết cấu hạ tầng

Sau khi kiểm tra dự án thi công cầu 16/5, Bí thư Tỉnh uỷ cùng đoàn công tác đi kiểm tra Dự án san ủi mặt bằng khu trung tâm huyện và Dự án khai thác quỹ đất để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng huyện Đăk Glei.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Bí thư Tỉnh uỷ và đoàn công tác đã đi thăm mô hình trồng cà phê xứ lạnh tại thôn Kon Riêng, xã Đăk Choong. Đồng chí nhấn mạnh, cây cà phê xứ lạnh rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu 3 huyện vùng Đông Trường Sơn của tỉnh, vì vậy đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và huyện Đăk Glei tiếp tục hướng dẫn bà con cách chăm sóc, thu hoạch một cách khoa học, để giảm bớt chi phí nhưng mang lại sản lượng và chất lượng cao hơn. Ngoài ra, hướng dẫn bà con thành lập tổ hợp tác và hợp tác xã, để bao tiêu sản phẩm, tránh để tư thương ép giá; đồng thời, vận động bà con mở rộng diện tích trồng cà phê và xác định đây là một trong những cây trồng chủ lực giúp bà con xoá đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu.
Đến nay, toàn huyện Đăk Glei có khoảng gần 1.830ha cà phê, chủ yếu là cà phê xứ lạnh (Catimo) được trồng theo Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh của tỉnh tại 3 huyện Đông Trường Sơn của tỉnh là Đăk Glei, Tu Mơ Rông và Kon Plông.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông