Thứ 4, ngày 1 tháng 5 năm 2024
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm việc tại xã Ngọc Linh.
18-4-2024

Sáng 16/4, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei.
Quang cảnh thăm và làm việc với đảng uỷ xã Ngọc Linh.

Tham gia đoàn công tác có đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.
Về phía huyện có đồng chí Thái Văn Tưởng, TVU - Bí thư Huyện ủy; đồng chí A Phương - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Đại diện lãnh đạo các phòng, ban của huyện có liên quan.
Tại buổi làm việc, đảng uỷ xã Ngọc Linh đã báo cáo tình hình thực hiện kinh tế - xã hội, công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị năm 2023 và quý I năm 2024.
Xã Ngọc Linh cách trung tâm huyện Đăk Glei 53km, có tổng diện tích tự nhiên  trên 7.528ha . Xã có 12 thôn, 792 hộ, 2.826 khẩu (đồng bào DTTS 98,5%). Hiện còn 245 hộ nghèo, chiếm 30,9% và 152 hộ cận nghèo, chiếm 19,1%.
Từ đầu năm đến nay, Đảng ủy xã Ngọc Linh đã chỉ đạo UBND xã xây dựng kế hoạch kinh tế - xã hội, giao chỉ tiêu theo kế hoạch của HĐND huyện và kế hoạch của Tổ công tác 262 Tỉnh ủy, Tổ công tác 749 Huyện ủy.
Hiện nay toàn xã hiện có 02  hợp tác xã có 31 thành viên (HTX nuôi trồng Thủy sản 7 thành viên, HTX Nông nghiệp và dược liệu 24 thành viên). Xã 18 tổ hợp tác (trong só có 07 Tổ liên kết; 11 nhóm liên kết trồng Sâm dây, Sâm Ngọc Linh đang hoạt động với 125 thành viên); Diện tích lúa: Vụ Đông - Xuân: 310ha; Vụ Hè - Thu : 5ha (trong đó thí điểm mô hình do nhân dân tự gieo trồng là 2,5ha,); Sâm dây: 333ha; Sâm Ngọc Linh: tổng diện tích 22,57/22,1ha; diện tích trồng các loại dược liệu khác đến nay đạt 14,44/45ha; diện tích cây cà phê xứ lạnh đạt 108ha; Tổng đàn gia súc hiện có là 1.161 con (Trong đó: Trâu: 335 con đạt tỷ lệ 91%; bò: 366 con đạt tỷ lệ 98%; lợn: 460 con, đạt tỷ lệ 131%). Tổng diện tích trồng rừng tập trung: 6,38ha. Độ che phủ đạt 79,9%. Giao khoán quản lý bảo vệ rừng là 2.942,69ha; giao khoán khoanh nuôi xúc tiến tái sinh 13,44ha. Tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 30,9% đã giảm 19,9% (hiện còn 245 hộ); tỷ lệ hộ cận nghèo hiện còn 19,1% (hiện còn 152hộ); hoàn thành xóa 23 căn nhà tạm (Trong đó: Từ nguồn hỗ trợ, vận động các gia đình xóa nhà tạm 12 căn; nhân dân tự xóa: 09 căn; đang triển khai 02 căn).
Đến nay, xã đạt 8/19 tiêu chí nông thôn mới, thôn Kung Rang đạt 10/10 tiêu chí thôn nông thôn mới. Tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đạt tỷ lệ 100%.
Mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2024, tăng diện tích lúa nước vụ 2 lên 75ha; tái canh 108,3ha cà phê, trồng mới 2ha sâm Ngọc Linh và 85ha Đẳng sâm. Tổng đàn gia súc trên 1.300 con. Thu nhập bình quân đầu người 39 triệu đồng/người/năm (hiện nay là 28 triệu đồng/người/năm)…
Đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Thái Văn Tưởng, TVU - Bí thư Huyện ủy phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với đoàn công tác của tỉnh.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ngành và huyện Đăk Glei đã thảo luận, chỉ ra những tiềm năng, lợi thế, tồn tại, khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới; đặc biệt là sự phối hợp của Tổ công tác 262 Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giúp đỡ xã Ngọc Linh phát triển kinh tế - xã hội với những kết quả bước đầu.
Đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc với đảng uỷ xã Ngọc Linh.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei và Đảng ủy, UBND xã Ngọc Linh phải gần dân, sát dân, lo cho dân, giúp dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chú trọng chuyển đổi cây trồng phù hợp, không cho đất nghỉ, đất bỏ hoang.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gợi mở, người dân xã Ngọc Linh muốn vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu trên chính mảnh đất của mình thì phải phát triển các loại cây trồng có tiềm năng, lợi thế, trong đó tập trung phát triển ổn định, bền vững cây cà phê xứ lạnh, trồng sâm Ngọc Linh và Đẳng sâm.
Đồng chí đề nghị Đảng ủy, chính quyền xã Ngọc Linh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt trên 10 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 18%, 02 thôn còn lại có nhà rông truyền thống đúng bản sắc văn hóa.
Đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho đảng uỷ xã Ngọc Linh và 05 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Nhân dịp này, Bí thư tỉnh uỷ Dương Văn Trang; đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng quà cho đảng uỷ xã Ngọc Linh và 05 xuất quà cho 05 hộ gia đình chính sách, người có uy tín hộ gia đình khó khăn trên địa bàn xã Ngọc Linh.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông