Thứ 5, ngày 15 tháng 8 năm 2024
Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang thăm và làm việc với bà con thôn Làng Mới xã Mường Hoong.
7-8-2024

Sáng ngày 06/8/2024, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với bà con nhân dân thôn Làng Mới xã Mường Hoong.
           Tham gia cùng đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Tổ trưởng tổ công tác 262; đồng chí Nguyễn Tấn Liêm - TUV, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh; các đồng chí là thành viên tổ công tác 262.
          Về phía huyện Đăk Glei có đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Plong Phan - UVBTV, Trưởng BDV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Đinh Xuân Hòa - HUV, Trưởng Phòng NN&PTTN huyện; lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện và lãnh đạo xã Mường Hoong.
Quang cảnh buổi làm việc.

Thôn Làng Mới có 153 hộ/505 nhân khẩu (11 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo). Thôn được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) cấp tỉnh. Với sự quan tâm, đầu tư hỗ trợ và vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, đặc biệt là Tổ công tác 262 của Tỉnh ủy, đến nay thôn đã đạt 9/10 tiêu chí; còn 1 tiêu chí chưa đạt là về thu nhập. Hiện thu nhập bình quân ước đạt 36 triệu đồng/người/năm (theo tiêu chí nông thôn mới là 38 triệu đồng/người/năm). Toàn thôn hiện có trên 100 hộ trồng sâm dây với 18ha; 96 hộ trồng sâm Ngọc Linh với hơn 21.000 cây.
           Tổng đàn gia súc: 246 con; Đàn gia cầm 600 con. Năm 2023 các hộ nghèo, cận nghèo thôn Làng Mới đã được hỗ trợ thực hiện dự án chăn nuôi bò cái sinh sản từ các nguồn chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và CTMTQG vùng ĐB DTTS&MN với số hộ tham gia thực hiện dự án là 25 hộ/25 con bò, năm 2024 là 15 con. Diện tích bảo vệ rừng cộng đồng 150ha, nguồn thụ hưởng hàng năm từ dịch vụ môi trường rừng số tiền 52 triệu đồng/năm.
          Thôn có 01 tổ hợp tác trồng sâm Ngọc Linh; 02 điểm trường (điểm trường Mầm non và điểm trường tiểu học, trung học) với 132 học sinh. Thôn có 02 em học cao đẳng, 02 em học đại học. Nghề bảo tồn còn lưu giữ là nghề rèn truyền thống.
Đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc với bà con thôn Làng Mới xã Mường Hoong.

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện Đăk Glei, xã Mường Hoong và Tổ công tác 262 tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, triển khai những nội dung chưa đạt trong bộ 10 tiêu chí xây dưng thôn nông thôn mới đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Đồng chí lưu ý, trong 3 tháng còn lại của năm 2024, tập trung triển khai các giải pháp để tăng thu nhập cho người dân đảm bảo đạt tiêu chí số 6 về thu nhập. Trong đó, chú trọng luân canh, thâm canh, cải tạo vườn tạp, không để đất nghỉ. Đối với diện tích đất trồng lúa, nếu không trồng được 2 vụ thì nghiên cứu trồng màu để tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích; tận dụng nguồn thức ăn sẵn có, mỗi hộ phấn đấu có ít nhất một con bò để phát triển kinh tế; duy trì phát triển bền vững 18ha sâm dây hiện có và vận động bà con mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh và sâm dây.
          Đồng chí đề nghị các đơn vị, địa phương liên quan cùng chính quyền xã khẩn trương xây dựng hoàn thiện 6 căn nhà Đại đoàn kết đang được triển khai trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ các tiêu chí, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để hỗ trợ thôn Làng Mới đạt 10/10 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2024.
           Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang và đoàn công tác đã tặng quà cho lực lượng bộ đội Sư 10 và Trung đoàn BB990 (Bộ CHQS tỉnh) đang làm công tác dân vận tại thôn Làng Mới; tặng 15 con bò sinh sản cho các hộ mới thoát nghèo của thôn; kiểm tra tiến độ thi công nhà Đại đoàn kết và thăm, tặng quà 2 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết tại thôn Làng Mới.
Buổi chiều cùng ngày, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang và đoàn công tác đã đi kiểm tra một số mô hình khôi phục, phát triển cà phê xứ lạnh trên địa bàn xã Mường Hoong.
Một số hình ảnh tại buổi đến thăm và làm việc với bà con thông Làng Mới xã Mường Hoong:
Đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện ủy trao quà cho 2 đơn vị lực lượng vũ trang làm công tác dân vận tại thôn Làng Mới xã Mường Hoong.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao bảng tượng trưng và tặng bò sinh sản cho các hộ thoát nghèo tại thôn Làng Mới xã Mường Hoong.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra cải tạo vườn tạp tại thôn Làng Mới xã Mường Hoong.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng nhà Đại đoàn kết và tặng quà cho 2 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà tại thôn Làng Mới xã Mường Hoong.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra vườn cà phê xứ lạnh của hộ gia đình Y Bia ở thôn Làng Mới xã Mường Hoong.
Đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện ủy trao quà cho hộ gia đình nghèo tại thôn Làng Mới xã Mường Hoong.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông