Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tình hình triển khai các tiêu chí thôn Nông thôn mới tại xã Đăk Plô
7-9-2023
Chiều ngày 06/9/2023, Đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, cùng đoàn công tác của huyện đã có buổi làm việc và kiểm tra tình hình triển khai các tiêu chí thôn Nông thôn mới trên địa bàn xã Đăk Plô.
Đoàn công tác của huyện đã có buổi làm việc với UBND xã Đăk Plô tại nhà rông thôn Đăk Boók

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn; Phòng Kinh tế và Hạ tầng; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; Trung tâm Y tế; Chi cục thống kê khu vực Đăk Glei - Ngọc Hồi.
Trước khi làm việc với UBND xã Đăk Plô, Đoàn công tác của huyện đã đến kiểm tra thực tế một số tuyến đường giao thông nông thôn, cầu treo; kênh mương nội đồng; Trường Tiểu học tại thôn Đăk Boók xã Đăk Plô.

Điểm Trường tiểu học tại thôn Đăk Boók xã Đăk Plô

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng

Tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra về phía UBND xã Đăk Plô có đồng chí Lê Văn Vinh - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, đồng chí A Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã có liên quan; đại diện các ban ngành thôn Đăk Boók xã Đăk Plô.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, xã đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền vận động, rà soát đánh giá thực trạng và lập quy hoạch theo hướng dẫn, khẩn trương xây dựng các hạng mục hạ tầng nông thôn, đảm bảo tiến độ kế hoạch đề ra. Đến nay, các thôn trên địa bàn xã chỉ đạt từ 6/10 tiêu chí, đạt bình quân 7% tiêu chí/thôn gồm các tiêu chí: Tiêu chí số 1 về Giao thông; Tiêu chí số 2 về Điện; Tiêu chí số 3 về Cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí số 4 về Thông tin & Truyền thông; Tiêu chí số 8 Về văn hóa; Giáo dục; Tiêu chí số 10 về An ninh, trật tự xã hội. Đối với các tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí số 5 - Nhà ở dân cư; tiêu chí số 6 - Thu nhập; tiêu chí số 7 - Hộ nghèo và tiêu chí số 9 - Môi trường và an toàn thực phẩm xã Đăk Plô đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, hướng dẫn các thôn thực hiện, huy động mọi nguồn lực để phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí chưa đạt trong Bộ Tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2023.
Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn huyện, lãnh đạo xã đã tập trung phân tích, đánh giá thực trạng các tiêu chí chưa đạt của xã Đăk Plô và các thôn trên địa bàn xã, qua đó đề xuất những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí chưa đạt của xã Đăk Plô và các thôn trong thời gian tới.
Đồng chí Đinh Xuân Hòa - HUV, Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí A Duy - Phó Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện phát biểu tại buổi làm việc
Đại diện lãnh đạo xã, thôn phát biểu ý kiến tại buổi làm việc
Đồng chí Y Thanh -  Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng quà cho thôn Đăk Boók
Đồng chí Y Thanh  - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những nỗ lực của xã Đăk Plô và các thôn trên địa bàn xã trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới và chỉ ra những mặt chưa làm được của xã trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới UBND xã tập trung tuyên truyền vận động nhân dân theo phương châm nhân dân và nhà nước cùng làm, xã tăng cường chỉ đạo nhân dân làm hàng rào cách đường khoảng 3m, làm hàng cây xanh như: trồng cây chuỗi ngọc, tạo cảnh quan xanh - sạch đẹp; đánh giá lại nội dung ATVSTP, môi trường, giao xã tìm nguồn cho hộ mới tách hộ lập vườn được vay vốn làm nhà và phát triển kinh tế hộ gia đình; sớm đề xuất trồng cây mắc ca thay thế cho trồng rừng, hiện nay, thôn Đăk Boók có 30ha trồng mỳ năm tới nên tập trung nuôi ngắn lấy dài nhất là trồng cây cà phê xứ lạnh. Đồng thời, đồng chí Phó Bí thư huyện ủy đề xuất xã kiểm tra lại nhà vệ sinh nước sạch, trồng cây mắc ca và chuyển đổi cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp; xây dựng lộ trình, thời gian cụ thể để thực hiện hoàn thành các tiêu chí chưa đạt; tiếp tục duy trì các tiêu chí; tập trung xây dựng các công trình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực xã hội, tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện các tiêu chí; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí chưa đạt để hoàn thành theo kế hoạch đã đề ra.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông