Chủ nhật, ngày 1 tháng 9 năm 2024
Đặc sắc Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Đăk Glei năm 2024
3-5-2024

Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc huyện Đăk Glei trong nền văn hoá thống nhất, đa dạng của cộng đồng dân tộc tỉnh Kon Tum; Cùng với đó là chào mừng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Pék, giải phóng hoàn toàn huyện Đăk Glei (16/5/1974 - 16/5/2024), huyện Đăk Glei đã tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Đăk Glei năm 2024 trong 03 ngày (3/5-5/5/2024).

Các tiết mục đặc sắc đến từ các đơn vị tham gia Hội thi

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội là các hoạt động về Hội thi công chiêng xoang với Chủ đề “Sắc màu văn hoá các dân tộc huyện Đăk Glei”. Sự kiện thu hút hơn 300 nghệ nhân đến từ 12 xã, thị trấn  tham gia với các nội dung thi: Trình diễn trang phục truyền thống, Diễn tấu cồng chiêng truyền thống, gắn liền với xoang (múa) truyền thống; Diễn tấu các nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng; Biểu diễn hát dân ca, ưu tiên khai thác các bài dân ca cổ các loại nhạc cụ dân tộc, đàn hát dân ca, sân khấu hóa lễ hội truyền thống, kỹ thuật chỉnh chiêng...
Bên cạnh đó, hoạt động của hội thi liên hoan văn hóa ẩm thực cũng đã tạo nên nét đặc sắc cho Ngày hội, với số tiền  500.000 đồng được BTC hỗ trợ, các đơn vị tham gia sẽ trình bày từ 3-5 món ăn đặc trưng của địa phương đảm bảo an toàn vệ sinh, trang trí phù hợp với hình thức tiệc đứng (dạng buffet); mỗi mâm (quầy) đảm bảo khoảng 10 thực khách thưởng thức.
Tranh tài với môn Đẩy gậy truyền thống

Ngoài ra, Ngày hội còn diễn ra sôi nổi hội thi các môn thể thao truyền thống như: Kéo co, đẩy gậy, bắn ná, nhảy bao bố, chạy việt dã của gần 320 VĐV đến từ 15 đơn vị các xã , thị trấn, trường học, công an huyện.
       Theo BTC Hội thi, Ngày hội phải được chuẩn bị chu đáo, tổ chức thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đặc sắc, tính nghệ thuật cao, sáng tạo, thiết thực, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của Nhân dân; tổ chức các hoạt động mang tính cộng đồng, chọn lọc đặc trưng văn hóa tiêu biểu của từng dân tộc;  Công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức Ngày hội phải đảm bảo đổi mới và có tính khoa học, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; Các hoạt động của Ngày hội phải đảm bảo đúng luật, thể lệ, điều lệ, phong tục, tập quán tốt đẹp của địa phương, phù hợp với bản sắc văn hoá của từng dân tộc, đảm bảo tinh thần đoàn kết, trung thực, cao thượng và cùng tiến bộ.
Ngoài ý nghĩa là đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn huyện thì đây cũng là cách Nâng cao lòng tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc, ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống nói chung, di sản văn hóa cồng chiêng, xoang, các môn thể thao truyền thống nói riêng, nhất là thế hệ trẻ; Tạo môi trường giao lưu, phát triển văn hóa, thể thao nhằm giới thiệu, quảng bá giá trị di sản văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn huyện đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh, góp phần phát triển kinh tế du lịch tại địa phương.
Kết thúc Ngày hội, BTC sẽ trao giải thưởng cho các đơn vị tham gia đạt giải  theo đúng kế hoạch ( Bế mạc diễn ra vào chiều ngày 5/5/2024)
Tin, ảnh: Nguyễn Tú

1204042 Tổng số người truy cập: 6436 Số người online: