Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Đoàn giám sát Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Đăk Glei
3-7-2024

Chiều ngày 03/7/2024, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh  do đồng chí  Phan Thị Thủy - Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Đăk Glei về việc giám sát kết quả thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm trên địa bàn huyện.
Quang cảnh buổi làm việc

Làm việc với  Đoàn giám sát có đồng chí A Sô Lai - UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đại diện lãnh đạo các đơn vị, phòng, ban liên quan; Chủ tịch, Phó Chủ tịch  UBND các xã, thị trấn.
Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng phòng LĐTB&XH huyện trình bày báo cáo

Tại buổi làm việc, đại diện Phòng LĐTB&XH huyện báo cáo tình hình triển khai và thực hiện chỉ tiêu giảm nghèo trên địa bàn huyện. Theo đó, Chương trình MTQG vùng ĐBDTTS giai đoạn 2021-2025, Công tác triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được các cấp, các ngành trên toàn huyện tổ chức quán triệt, tích cực và chủ động lãnh chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ gắn với các nhiệm vụ, giải pháp đề ra; Qua 03 năm thực hiện tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn huyện đã giảm xuống (đầu năm 2021 có 2.532 hộ, chiếm tỷ lệ 18,91%; cuối năm 2023 giảm còn 1.457 hộ, chiếm tỷ lệ 10,40%); hộ cận nghèo (đầu năm 2021 có 1.226 hộ, chiếm 9,16%, cuối năm 2023 giảm còn 1.091 hộ, chiếm tỷ lệ 7,79%; tương ứng giảm tỷ lệ hộ nghèo 5,06/5,0 đạt 101,12% so chỉ tiêu giảm tỷ lệ nghèo năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh giao.
         Bên cạnh đó, UBND huyện thực hiện chỉ đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện thường xuyên rà soát các đối tượng tham gia chính sách hỗ trợ giải quyết việc đảm bảo kịp thời thụ hưởng chính sách theo quy định (hiện nay/đã thực hiện 11 hộ với kinh phí 580 triệu đồng); Đến nay,Chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 1.706 hộ; Phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” được các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp và mạnh thường quân trong và ngoài huyện tích cực tham gia, mang lại những hiệu thiết thực. Công tác tiếp nhận và phân phối tiền quà hỗ trợ được công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tạo niềm tin và sự đồng thuận đóng góp của người dân và cộng đồng.
Đại diện Ban VHXH sở trình bày ý kiến tại buổi làm việc

Đại diện phòng, ban huyện trình bày ý kiến tại buổi làm viêc

Sau khi nghe báo cáo, các đại diện phát biểu đánh giá về kết quả mà chính quyền địa phương đã đạt được, những mặt còn hạn chế và trao đổi thêm một số vấn đề khó khăn và vướng mắc của địa phương như:  Tiến độ triển khai các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần của các chương trình còn chậm; Một số cán bộ, công chức cấp xã chưa chủ động dành thời gian nghiên cứu kĩ về nội dung, phạm vi, đối tượng, mục tiêu, nhiệm vụ của từng dự án, tiểu dự án được quy định tại các Nghị định, Thông tư, hướng dẫn thuộc Chương trình dẫn đến công tác tham mưu triển khai thực hiện tại cấp cơ sở còn lúng túng; công tác phối hơp giữa các ban ngành, đoàn thể chưa đồng bộ; ...
Đồng chí Phan Thị Thủy - Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Thị Thủy - Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của huyện trong công tác triển khai Chương trình. Bên cạnh đó, đồng chí Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh đề nghị huyện đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách, chương trình, mục tiêu giảm nghèo đến các cấp, các ngành và nhân dân, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác giảm nghèo. Chú trọng kiểm tra, giám sát, đôn đốc trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, dự án; cần quan tâm đến công tác dạy nghề, xuất khẩu lao động và tìm ra mô hình thoát nghèo phù hợp với tình hình địa phương giúp các hộ nghèo giảm nghèo bền vững.
Tin, ảnh: Minh Đức – Nguyễn Tú