Chủ nhật, ngày 30 tháng 6 năm 2024
Đăk Glei: Hội nghị biểu dương, khen thưởng các hộ gia đình thoát nghèo
28-6-2024

Nhằm kịp thời biểu dương, khen thưởng động viên các hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo điển hình, tiêu biểu. Đồng thời, tiếp thêm động lực cho công cuộc giảm nghèo bền vững; động viên kích lệ những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện tốt phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – không ai bị bỏ lại phía sau” trên địa bàn huyện.
Tiết mục văn nghệ chào mừng

Chiều ngày 27/6/2024, huyện Đăk Glei tổ chức Hội nghị biểu dương, khen thưởng hộ gia đình thoát nghèo điển hình tiêu biểu trên địa bàn huyện. Đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.
Quang cảnh và các đại biểu về tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đồng chí Plong Phan - UVBTV, Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; Đồng chí A Sô Lai - UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Lãnh đạo các phòng ban ngành đoàn thể chính trị huyện; Lãnh đạo các xã, thị trấn cùng với 52/63 hộ gia đình tiêu biểu vươn lên thoát nghèo bền trên địa bàn huyện.
Đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phát biểu khai mạc

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Thông qua việc hỗ trợ triển khai các mô hình đa dạng hóa sinh kế, thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm gắn với triển khai chính sách tín dụng giải quyết việc làm cho người lao động, ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi để các hộ nghèo, cận nghèo tập trung lao động, sản xuất, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Qua đó, nhiều hộ nghèo đã thay đổi tư duy, tập quán sản xuất, từng bước áp dụng tiến bộ kỹ thuật tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, tạo sinh kế bền vững. Kết quả giảm nghèo hàng năm ( 2021, 2022, 2023) đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của huyện, sản phẩm sản xuất kinh của hộ nghèo đã góp phần đáng kể trong kết quả phát triển kinh tế chung của huyện, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, trong đó có hộ nghèo đã góp phần đáng kể trong giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội. Cùng với đó, Thực hiện chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, hạn chế để tái nghèo, tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản một cách tốt nhất, nhằm cải thiện và nâng cao mức sống đảm bảo giảm nghèo bền vững. Phấn đấu đến cuối năm 2025, huyện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giảm nghèo hàng năm và đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XIX về “Giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2020 - 2025 trước thời hạn.
Lãnh đạo phòng LĐTB&XH huyện đã thông qua báo cáo

Tại Hội nghị, Lãnh đạo phòng LĐTB&XH huyện đã thông qua báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện. Theo đó, Công tác triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo được các cấp, các ngành trên toàn huyện tổ chức quán triệt, tích cực và chủ động lãnh chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ gắn với các nhiệm vụ, giải pháp đề ra; việc triển khai thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo đạt nhiều kết quả tích cực; Tỷ lệ giảm nghèo trên địa bàn huyện được giảm dần cơ bản đạt và vượt so với lộ trình giảm nghèo theo kế hoạch phấn đầu hàng năm đề ra của cấp ủy; qua 03 năm thực hiện tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn huyện đã giảm xuống (đầu năm 2021 2.532 hộ, chiếm tỷ lệ 18,91%; cuối năm 2023 giảm còn 1.457 hộ, chiếm tỷ lệ 10,40%); hộ cận nghèo (đầu năm 2021 có 1.226 hộ, chiếm 9,16%, cuối năm 2023 giảm còn 1.091 hộ, chiếm tỷ lệ 7,79%); Tổng nguồn vốn Chương trình giai đoạn 2021-2024, ước thực hiện giải ngân đến 15/6/2024 là gần 40 tỷ đồng.
Hộ gia đình tiêu biểu trình bày tham luận

Trong khuôn khổ hội nghị, nhiều bài tham luận cũng đã được trình bày, chia sẻ về kinh nghiệm và bài học quý báu trong quá trình vượt khó, phát triển kinh tế.
Đồng chí Plong Phan - UVBTV, Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Phát động phong trào “ Cả nước chung tay vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau” trên địa bàn huyện

Thời gian tới, Để thực hiện mục tiêu phát triển bao trùm, không để người dân nào, khu vực nào bị bỏ lại phía sau; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc, củng cố niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số với Đảng, Nhà nước; Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ huyện sẽ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm, sát sao hơn nữa; lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác giảm nghèo. Trong đó, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành liên quan cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau: Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác giảm nghèo, chính sách giảm nghèo; phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống; Tập trung thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhằm từng bước phát triển toàn diện, vững chắc cả về kinh tế, văn hóa, xã hội;… Các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, lan tỏa mạnh mẽ những tấm gương điển hình tiên tiến, những cách làm hay, sáng tạo để phong trào thi đua ngày càng phát triển rộng khắp trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đại diện Lãnh đạo huyện trao giấy khen cho các hộ gia đình tiêu biểu

Dịp này, Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 63 hộ gia đình vươn lên thoát nghèo tiêu biểu năm 2023
Thực hiện: Minh Đức - Nguyễn Tú