Thứ 6, ngày 28 tháng 6 năm 2024
Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện làm việc với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.
20-6-2024

Chiều ngày 19/6/2024, Đồng chí Y Thanh Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã có buổi làm việc với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện về tình hình thực hiện nhiệm vụ 06 tháng đầu năm 2024, và phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2024. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Rơ Châm Định - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đại diện Lãnh đạo Phòng Nội vụ; Đại diện Lãnh đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch; Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp.
Quang cảnh Chủ tịch UBND huyện Y Thanh làm việc với Phòng NN&PTNN.

Tại buổi làm việc, đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã báo cáo một số nội dung liên quan đến ngành và giải pháp phát triển lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn trong thời gian tới. Đánh giá chung, phòng Nông nghiệp huyện với đội ngũ cán bộ có năng lực, kinh nghiệm công tác trong từng lĩnh vực được phân công phụ trách, đáp ứng yêu cầu về chuyên môn theo vị trí việc làm. Phòng phụ trách mảng kinh tế lớn của huyện gồm các lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, nước sạch nông thôn, ngành nghề nông thôn và làng nghề, công tác quản lý hợp tác xã nông nghiệp, công tác xây dựng nông thôn mới, chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP… Kết quả sản xuất nông nghiệp, thủy sản tổng diện tích gieo trồng một số cây trồng chính là 11.947ha đạt 101% so với cùng kỳ năm trước và đạt 78,7% so với kế hoạch; Các loại cây trồng chủ lực của huyện tiếp tục được chú trọng phát triển, đến nay, tổng diện tích cây cà phê khoảng 1.892,4ha đạt 105,3% so với cùng kỳ và đạt 89% kế hoạch; sắn khoảng 3.684,7ha đạt 99,6% so với kế hoạch; cây Cao su khoảng 1.866ha đạt 100,2% so với cùng kỳ và đạt 100% kế hoạch; cây Mắc ca khoảng 454.2ha, đạt 95,6% kế hoạch (trong đó, trồng  mới 9,2ha); cây ăn quả khoảng 443.4ha đạt 110%  kế hoạch (trong đó, trồng mới 15,1ha đạt 25.2% so với kế hoạch); Sâm Ngọc Linh khoảng 42,32ha, đạt 89,7%  kế hoạch (trong đó trồng mới 1,16ha đạt 19,33% kế hoạch). Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 41 ha; tổng sản lượng thủy sản ước đạt 28,6 tấn (trong đó sản lượng nuôi trồng đạt 19,6 tấn đạt 49% so với kế hoạch; sản lượng khai thác đạt 9 tấn đạt 45% so với  kế hoạch). Tổng đàn gia súc 33.193 con, đạt 90,49% kế hoạch (đàn trâu 4.061 con, đàn bò 13.685 con, đàn lợn 15.447 con). Qua kết quả rà soát, báo cáo của UBND các xã, thị trấn, trên địa bàn huyện có 5,3ha diện tích đất trồng lúa có nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong 6 tháng năm 2024, trên địa bàn huyện có 0,5 ha diện tích cà phê chuyển đổi sang đối tượng cây trồng khác (trồng cao su, sầu riêng...).
            Trong 6 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn huyện xảy ra 03 ổ dịch LMLM làm chết 106 con gia xúc; Tính đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích vườn tạp trên địa bàn huyện đã được cải tạo là 31,1ha; Kết quả rà soát diện tích đăng ký nhu cầu tham gia trồng rừng trên địa bàn các xã, thị trấn là 301,27haha đạt 91,29% chỉ tiêu kế hoạch giao; Toàn huyện cón 03 xã đạt chuẩn xã NTM; Đối với xã NTM nâng cao bình quân đạt 11,0 tiêu chí/xã; Đối với xã nông thôn mới bình quân đạt 11,3 tiêu chí/xã; Kết quả thực hiện bộ tiêu chí huyện NTM đến nay mới đạt 4/10 tiêu chí; Đối với 14 thôn (làng) thực hiện điểm xây dựng thôn NTM giai đoạn 2022 - 2023, bình quân đạt: 8,93 tiêu chí/thôn. Với nhiều hoạt động thiết thực trong công tác quản lý nhà nước, Phòng đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả những định hướng, chỉ đạo về phát triển nông nghiệp nông thôn; thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn góp phần đưa tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất của ngành hàng năm tăng cao. Báo cáo cũng nêu rõ những giải pháp cơ bản để phát triển lĩnh vực nông nghiệp của huyện trong thời gian tới.
           Trong không khí cởi mở, thẳng thắn, với tinh thần làm việc mà đồng chí Chủ tịch UBND huyện quán triệt: lãnh đạo huyện muốn tập trung vào những khó khăn vướng mắc trong các hệ điều kiện làm nông nghiệp, từ đó cùng tháo gỡ những khó khăn đó, mục tiêu cuối cùng là thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của ngành, hướng tới thực hiện thành công mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra trên lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, các đồng chí cán bộ nhân viên của phòng đã trao đổi trực tiếp làm rõ báo cáo của ngành trên các mặt chuyên môn phụ trách. Các đồng chí lãnh đạo các phòng ban liên quan cùng đóng góp ý kiến trong công tác phối hợp hoạt động.
          Sau khi nghe lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo, ý kiến phát biểu của các đồng chí dự họp, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện thống nhất giao nhiệm vụ cho phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện trong 06 tháng cuối năm 2024 như: Tập trung thực hiện các giải pháp của ngành đã đề ra; Tăng cường công tác quản lý nhà nước về thủy lợi, đê điều, phòng chống thiên tai, an toàn thực phẩm, vật tư nông nghiệp; Chủ động, tăng cường phối hợp với các phòng, ngành, địa phương; tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ từ cấp trên trong triển khai nhiệm vụ. Lãnh đạo, công chức phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động công việc trên cơ sở phân công nhiệm vụ của đơn vị, thay đổi phương pháp, tư duy, tác phong làm việc, tăng cường đi cơ sở để kịp thời tham mưu UBND huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ.
Tin, ảnh: Y Đông - A Mạnh