Chủ nhật, ngày 30 tháng 6 năm 2024
Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật làm việc với huyện Đăk Glei
20-6-2024

Sáng ngày 20/6/2024, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Y Hoà - Phó Giám đốc Sở tư pháp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Đăk Glei về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi tình hình thi hành pháp luật và thi hành án hành chính. Cùng đi với đoàn có đồng chí Đỗ Văn Nhân -  Chánh thanh tra Sở tư pháp.
Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp đón và làm việc với  đoàn có đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan đơn vị của huyện có liên quan.
Đại diện lãnh đạo phòng Tư pháp  trình bày báo cáo

Tại buổi làm việc , Đại diện lãnh đạo phòng Tư pháp  đã báo cáo nội dung về tình hình thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính, trên địa bàn huyện.
         Theo đó,  trên cơ sở kế hoạch của UBND tỉnh, UBND huyện đều ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan và UBND các xã thực hiện tốt công tác thi hành pháp luật về xử lý hành chính; tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về vi phạm hành chính, cấp phát tài liệu, tờ gấp cho UBND các xã, đội ngũ cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính và các tổ chức, cá nhân với nội dung, hình thức phù hợp để phổ biến, tuyên truyền rộng rãi đến Nhân dân trên địa bàn biết, thực hiện. Công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật được các cơ quan, đơn vị quan tâm triển khai thực hiện, tình hình thi hành pháp luật của cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền, tổ chức cá nhân thực hiện tốt; công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện kịp thời; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được các cấp ủy, chính quyền, các ngành quan tâm.
        Trong năm 2023 và 04 tháng đầu năm 2024, công tác xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn huyện Đăk Glei đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, xử phạt đúng người, đúng hành vi vi phạm đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước trên địa bàn và cơ bản đi vào nề nếp; các quyết định xử phạt được thi hành kịp thời, đảm bảo thời hạn luật định, không có trường hợp cưỡng chế thi hành, chưa phát sinh trường hợp khiếu kiện, khiếu nại; Đầu  năm 2024, UBND huyện cử 01 CBCC Phòng Tư pháp và 05 Công chức Tư pháp - hộ tịch các xã, thị trấn tham gia 01 lớp tập huấn về bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thi hành án hành chính  do Sở Tư pháp tổ chức. Tình hình vi phạm hành chính trên địa bàn huyện chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: An ninh trật tự, lĩnh vực môi trường; xây dựng; quản lý và bảo vệ rừng; vi phạm hành lang đường bộ; Đất đai và tài nguyên khoáng sản. Tổng số vi phạm trên địa bàn huyện trong năm 2023: 56 vụ. Tổng số tiền phạt thu được: 119.150.000đ.
Đại diện lãnh đạo các cơ quan đơn vị của huyện trình bày ý kiến
Đồng chí Đỗ Văn Nhân -  Chánh thanh tra Sở tư pháp giải trình các ý kiến thuộc thẩm quyền

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến trao đổi giữa Đoàn kiểm tra và lãnh đạo cơ quan ban ngành liên quan của huyện đã được đưa ra nhằm làm rõ hơn những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành pháp luật. Một số khó khăn được chỉ ra như thiếu nguồn lực tài chính và nhân lực trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; Công tác xử lý vi phạm hành chính có phạm vi rất rộng, thuộc trách nhiệm của cơ quan, đơn vị và địa phương; tác động trực tiếp đến các lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội và liên quan đến nhiều ngành luật, văn bản QPPL…
Đồng chí Y Hòa -  Phó Giám đốc Sở Tư pháp kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Giám đốc Sở Tư pháp Y Hoà nhấn mạnh: Huyện Đăk Glei đã có những bước tiến đáng kể trong công tác thi hành pháp luật. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao hơn, huyện cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân về các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi tình hình thi hành pháp luật và thi hành án hành chính; đẩy mạnh công tác kiểm tra việc thực hiện công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi tình hình thi hành pháp luật và thi hành án hành chính. Đồng thời, Trong thời gian tới UBND huyện cần khắc phục những hạn chế, thiếu sót mà Đoàn Kiểm tra đã chỉ ra, chỉ đạo các phòng, ban thuộc UBND huyện cần tăng cường hơn nữa trong công tác quản lý nhà nước về theo dõi thi hành pháp luật theo dõi tình hình thi hành pháp luật và thi hành án hành chính.
Đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện  phát biểu tiếp thu ý kiến

Phát biểu tiếp thu ý kiến,  đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện  cảm ơn Đoàn công tác đã đưa ra những nhận xét, đánh giá khách quan và xác đáng. Đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện  khẳng định sẽ nghiêm túc tiếp thu các khuyến nghị, hướng dẫn của Đoàn kiểm tra, đồng thời sẽ triển khai ngay các biện pháp để cải thiện công tác thi hành pháp luật, thi hành án hành chính tại địa phương. Đồng chí  cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ từ Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan để  huyện đạt được những kết quả tốt hơn trong thời gian tới.
Tin, ảnh: Y Đông – Nguyễn Tú