Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Hấp dẫn Hội thi ẩm thực Tây Nguyên
9-12-2023
Hội thi ẩm thực Tây Nguyên là một sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Chợ phiên Dược liệu, gia súc và các sản phẩm OCOP huyện Đăk Glei năm 2023. Dưới những bàn tay khéo léo của các đội thi, từ những món ăn dân dã thường ngày đã trở nên ấn tượng, nét riêng biệt đem đến sự mới lạ cho ban tổ chức và khách tham quan.
Quang cảnh các đơn vị tham gia Hội thi

Đến với Hội thi lần này các đội thi không những mang trên mình những bộ váy áo truyền thống của dân tộc mà những món ăn được trưng bày trên những ống tre, nứa ..được trình bày đẹp mắt cùng với những món ăn mang hương vị đậm đà, hấp dẫn từ những món ẩm thực truyền thống như: Cơm lam, lá mì xào,Gà hầm sâm dây Ngọc Linh; thịt heo khô gác bếp,..
Chị Y QUYÊN Đơn vị xã Đăk Môn - huyện Đăk Glei vui vẻ chia sẻ: Tất cả những món ăn trên bàn là những món ăn đặc trưng nhất của người đồng bào dân tộc Gỉe Triêng, cũng trên tinh thần đó thì đội mong muốn những hương vị đặc trưng, đặc sắc nhất của người dân tộc Giẻ Triêng mang đến  khách tại hội thi ngày hôm nay như là: Cà trộn với lá mì, món thứ hai là canh bột, món thứ ba là món cá suối nướng rau dớn”.
Chị NGUYỄN NGỌC ANH – Đơn vị xã Mường Hoong – huyện Đăk Glei hào hứng nói:“ Đến với cuộc thị ngày hôm nay thì Đội Mường Hoong chúng em đem đến cho mọi người những món ăn đặc sản, đặc trưng nhất là món gà hầm củ sâm, với những củ sâm lấy từ trên vùng núi Ngọc Linh đem tới hầm với những nguyên liệu thuốc bắc tạo cho mọi người có món ăn thanh mát hơn. Ngoài ra đến với cuộc thi ngày hôm nay chúng em muốn giao lưu các ẩm thực cũng như tạo sự liên kết của các xã trên địa bàn huyện Đăk Glei.”
Các món ăn hấp dẫn đẹp mắt đến từ đơn vị Trường học Trường THPT Lương Thế Vinh

Đây là lần thứ 2 Hội thi ẩm thực Tây Nguyên được tổ chức do LĐLĐ huyện phối hợp với khối đoàn thể đã thu hút 14 đội đến từ 12 xã, thị trấn, đơn vị trường học, mỗi đội tham gia có 7 thành viên.Với số tiền 1.000.000 đồng do Ban tổ chức hỗ trợ, mỗi đội dự thi chế biến các món ăn sử dụng trong lễ hội mùa đông hoặc mùa xuân có từ 05 đến 07 món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.
Bà Y TÌNH – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện, Trưởng ban tổ chức Hội thi cho biết:Đối với các đội tham gia Hội Thi có sự chuẩn bị tốt hơn, về cái mặt thực phẩm đa dạng hơn, về an toàn thực phẩm so với năm ngoái có sự tốt hơn. Qua Hội thi lần này cũng mong rằng các thực khách sau khi tham quan được hiểu và biết rộng hơn món ăn của huyện Đăk Glei nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung.”
Những món ăn truyền thống đến từ đơn vị xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei
Những món ăn đặc trưng địa phương đến từ các đơn vị Xã Đăk Man, huyện Đăk Glei

Hội thi là dịp huyện Đăk Glei giới thiệu những tiềm năng ẩm thực của địa phương đến với du khách. Qua đó, thu hút khách tham quan, thu hút nhà đầu tư; góp phần bảo tồn, phát huy, phát triển văn hóa ẩm thực đặc trưng của Tây Nguyên; tạo thêm không khí vui tươi, làm phong phú nội dung, góp phần vào thành công của Chợ phiên Dược liệu - Gia súc và các sản phẩm OCOP huyện Đăk Glei năm 2023.

Tin, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú