Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Liên hoan Văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc vùng Tây Nguyên
1-12-2023
Tối ngày 30/11, tại Quảng trường 16/3 diễn ra Liên hoan Văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc vùng Tây Nguyên. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2023.
Đại biểu về tham dự Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc vùng Tây Nguyên

Tham dự Liên hoan, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có các đồng chí: Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Phó Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội; Trần Mạnh Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc.
Về phía tỉnh Kon Tum, có đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Ngày hội cùng lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng các Đoàn nghệ nhân các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng.
Tại Liên hoan, Đoàn nghệ nhân các tỉnh biểu diễn 23 tiết mục múa, dân ca, dân vũ, dân nhạc, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống và trình diễn các trang phục ngày thường, lễ hội, lễ cưới truyền thống, đặc trưng của các dân tộc ở địa phương.

Các tiết mục nghệ thuật của Đoàn Nghệ nhân tỉnh Kon Tum với chủ đề “Âm vọng cội nguồn”.

Đến với chương trình, Đoàn nghệ thuật quần chúng của tỉnh Kon Tum là các nghệ nhân dân tộc Giẻ Triêng. Theo đó, trình diễn các tiết mục văn nghệ và trang phục độc đáo của người Giẻ Triêng với chủ đề “Âm vọng cội nguồn”. Cụ thể có 5 tiết mục như: “Cồng chiêng xoang “Mừng hội làng”; Hát dân ca “Giữ Rừng”; Diễn tấu nhạc cụ “Đuổi chim”; Hát giao duyên “Tình yêu” và Cồng chiêng xoang “Mừng nhà rông mới”. Qua đây, thấy được trang phục truyền thống nam giới người Giẻ Triêng mặc khố, ở trần, để tóc ngắn hoặc đội khăn chàm; trang phục phụ nữ Giẻ Triêng không mang áo mà mang loại váy dài cao sát nách với những hoa văn đẹp mắt.
Tiết mục biển diễn âm nhạc của Đoàn Nghệ nhân tỉnh Đăk Nông

Đoàn nghệ nhân tỉnh Đắk Nông mang tới đêm diễn các tiết mục văn nghệ của dân tộc M’Nông như: Diễn tấu Chiêng ngăn, pictrơtrơ và múa dân gian; độc tấu đàn đá “Goong Lu kưu Măt T’ngai”; múa “Truyền Nhân”; Tơm Rnăp, Tơm Rong Oh Nô. Cùng với đó, tiết mục trình diễn trang phục truyền thống của dân tộc M’Nông, Mạ, Ê Đê đã phần nào khắc họa bức tranh sinh hoạt truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Các tiết mục được trình diễn khẳng định Đắk Nông có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, có sự đa dạng phong phú về phong tục tập quán, về văn hóa các vùng miền;…
Với sự thể hiện công phu và sống động của các nghệ nhân, diễn viên, các tiết mục văn nghệ quần chúng đã cho thấy sự đa dạng sắc màu văn hóa, tín ngưỡng dân gian đặc trưng, độc đáo của các dân tộc vùng Tây Nguyên. Qua đó, thu hút số lượng lớn người dân đến theo dõi.  Đặc biệt, cho khán giả hiểu rõ hơn về nguồn gốc ra đời, ý nghĩa của các hoa văn, hoạ tiết của bộ trang phục truyền thống của mỗi dân tộc.
Liên hoan là dịp để giới thiệu, quảng bá nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc vùng Tây Nguyên đến đảo công chúng; cũng như tạo cơ hội để các nghệ nhân giao lưu văn hóa, xây dựng tình đoàn kết giữa các dân tộc./
Một số hình ảnh tại gian hàng huyện Đăk Glei.
Đồng chí  Y Thị Bích Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ cấp ủy phụ trách địa bàn huyện Đăk Glei chụp hình lưu niệm tại Gian hàng huyện Đăk Glei
Đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Giám đốc Trung Tâm VHTTDL&TT huyện Đăk Glei chụp hình lưu niệm cùng  Đoàn nghệ nhân xã Đăk Kroong chụp hình lưu niệm tại Gian hàng huyện Đăk Glei
Khách tham quan, mua sắm tại gian hàng huyện Đăk Glei

Tin, ảnh: Nguyễn Tú