Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Bế mạc Ngày hội các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023
4-12-2023
Tối 01/12, tại Quảng trường 16/3, thành phố Kon Tum đã diễn ra Lễ Bế mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2023 với chủ đề “ Đại ngàn Tây nguyên – Tinh Hoa hội tụ” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức, từ ngày 29/12-01/12.
Quang cảnh Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc

Tham dự Lễ bế mạc có: Về phía trung ương có đồng chí Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Phó Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội; các đơn vị trực thuộc Bộ VH,TT&DL; đồng chí Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL, Ban Dân tộc các tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng.
Về phía tỉnh Kon Tum có các đồng chí: Lê Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Y Thị Bích Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội; Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; các huyện, thành phố và đông đảo nhân dân trên địa bàn.
Tiết mục biểu diễn cồng chiêng, xoang

Trong kỳ diễn ra Ngày hội, nhiều hoạt động độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc sôi đã diễn ra, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. Nhiều chương trình đặc biệt mang bản sắc của Tây Nguyên đã được giới thiệu, thu hút sự quan tâm của du khách, điển hình như các hoạt động trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc; Trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hoá truyền thống địa phương; Trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hoá đặc sắc các dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên đồng hành cũng phát triển đất nước; Trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực; Triển lãm “Đặc trưng văn hoá các dân tộc Tây Nguyên trong cộng đồng văn hoá các dân tộc Việt Nam”; Hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc; Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch.
Theo đánh giá của Ban tổ chức, Ngày hội diễn ra đúng kế hoạch, thực hiện đầy đủ các nội dung, đảm bảo an toàn về mọi phương diện, tạo được không khí phấn khởi, đoàn kết. Qua đó, nâng cao lòng tự hào về các giá trị văn hóa truyền thống để đồng bào các dân tộc, nhất là vùng Tây Nguyên có ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn di sản văn hóa quý báu của dân tộc mình.

Phát biểu bế mạc tại Ngày hội, đồng chí Nguyễn Thị Hải Nhung- Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Phó Trưởng Ban tổ chức Ngày hội khẳng định: Thông qua các hoạt động sôi động, giàu bản sắc văn hóa tại Ngày hội, các đại biểu, du khách gần xa đã được tham dự, chứng kiến và thưởng thức những giai điệu, nét văn hóa giàu bản sắc truyền thống của đồng bào dân tộc 5 tỉnh Tây Nguyên. Qua đó giúp chúng ta thêm hiểu biết, yêu quý, trân trọng và giữ gìn các di sản văn hóa quý giá của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói riêng. Đây còn là cơ hội để bản sắc văn hóa các dân tộc được lan tỏa, chia sẻ, được Đảng và Nhà nước ghi nhận. Đặc biệt là các nghệ nhân - chủ thể văn hóa, họ đã có nhiều cố gắng trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc Tây Nguyên trong vườn hoa đa sắc của 54 dân tộc anh em.
Qua các nội dung tham gia Ngày hội, Hội đồng thẩm định đã chấm chọn và trình Ban Tổ chức tặng và trao giải thưởng 18 giải A, 18 giải B và 5 giải C cho các tiết mục nội dung của các đoàn tham gia Ngày hội.
Đối với các hoạt động thể thao (kéo co, đẩy gậy, leo cột mỡ, nhảy bao bố, bắn ná), sau 3 ngày thi đấu sôi nổi, hào hứng với 151 vận động viên của 05 đoàn. Ban Tổ chức đã trao 35 bộ huy chương cho các VĐV có thành tích xuất sắc.
Ban Tổ chức trao Cờ cho các đoàn tham gia Ngày hội

Căn cứ vào tổng số điểm các đoàn đạt được, Ban Tổ chức trao Cờ Nhất cho đoàn vận động viên tỉnh Đăk Lăk; 02 Cờ Nhì thuộc về đoàn vận động viên tỉnh Gia Lai và tỉnh Kon Tum; 02 Cờ Ba thuộc về đoàn vận động viên tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đăk Nông.
Bộ VHTTDL tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân

Bộ VHTTDL tặng Bằng khen cho 8 tập thể (5 đoàn nghệ nhân khu vực Tây Nguyên và Sở VHTTDL tỉnh Kon Tum, Trung tâm Văn hoá nghệ thuật tỉnh Kon Tum và Bảo tàng – Thư viện tỉnh Kon Tum) và 4 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 4 cá nhân.
Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ II vào năm 2026 sẽ diễn ra tại tỉnh Lâm Đồng./.

Tin, ảnh: Nguyễn Tú