Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Kon Tum tham quan và đi thực tế sáng tác tại huyện Đăk Glei
29-7-2023
           Nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Pék và kỷ niệm 48 năm ngày thành lập lại huyện Đăk Glei, ngày 27/7/2023, Đoàn công tác của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Kon Tum gồm 40 văn nghệ sỹ đã đi thực tế sáng tác tại huyện Đăk Glei. Tham gia cùng đoàn có đồng chí Y Nhung - Phó Trưởng phòng Văn hóa và thông tin huyện; đồng chí Nguyễn Tấn Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm VHTTDL&TT huyện đại diện lãnh đạo UBND xã Đăk Choong và UBND xã Đăk Man.
         Đoàn đã đến tham quan thực tế chụp ảnh lưu niệm, tìm hiểu ý nghĩa tại khu di tích lịch sử Ngục Đăk Glei, thăm cán bộ và nhân dân thôn Bê Rê xã Đăk Choong; tham quan điểm du lịch Thác Đăk Chè thuộc xã Đăk Man và làm việc với Đảng ủy - HĐND - UBND xã Đăk Choong và xã Đăk Man. Tại 02 xã đoàn công tác Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Kon Tum đã nghe lãnh đạo xã báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của xã những năm gần đây.
Đoàn thăm quan thực tế và chụp ảnh lưu niệm tại Ngục Đăk Glei.
Thăm và chụp hình lưu niệm với cán bộ nhân dân thôn Bê Rê, xã Đăk Choong
Tham quan chụp ảnh tại thác Đăk Chè xã Đăk Man
Tham quan chụp ảnh tại bia di tích lịch sử chiến thắng Đăk Pék

Thăm và làm việc với UBND xã Đăk Man

Sau khi đi tham quan thực tế, buổi chiều đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện, lãnh đạo huyện Đăk Glei đã thông tin nhanh về các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội - an ninh quốc phòng và phương hướng phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, huyện Đăk Glei đã đạt được những kết quả toàn diện, nhiều chỉ tiêu quan trọng hoàn thành đạt và vượt mức kế hoạch, tăng cao so với cùng kỳ. Đây sẽ là tiền đề, động lực quan trọng để huyện tiếp tục nỗ lực phấn đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm  2023.
Quang cảnh làm việc với UBND huyện

Phát biểu tại buổi làm việc với Hội Văn Học Nghệ thuật tỉnh, đồng chí Rơ Châm Định - HUV Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao và cảm ơn sự đồng hành, chia sẻ cùng những đóng góp quan trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ đối với sự phát triển của huyện trong thời gian qua. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu sáng tác và có những tác phẩm hay về huyện Đăk Glei, cổ vũ cán bộ, nhân dân thi đua, lao động sản xuất, góp phần xây dựng huyện ngày càng phát triển, giàu đẹp.
Đồng chí Phạm Văn Hân - Nghệ sỹ ưu tú, Phó Chủ tịch phụ trách Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Kon Tum phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt đội ngũ những người làm công tác văn học - nghệ thuật, đồng chí Phạm Văn Hân - Phó Chủ tịch phụ trách Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Kon Tum cảm ơn cấp ủy, chính quyền huyện Đăk Glei thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động sáng tác của các văn nghệ sĩ, đặc biệt là đã tạo điệu kiện để các văn nghệ sỹ được nghiên cứu, tìm hiểu về các tiềm năng, lợi thế, bản sắc văn hóa, du lịch của địa phương, giúp các văn nghệ sỹ tiếp cận thực tế, thu thập thêm thông tin, dữ liệu, làm giàu thêm nguồn cảm hứng sáng tác các tác phẩm VHNT nói chung và về mảnh đất và con người Đăk Glei nói riêng. Khẳng định Hội VHNT tỉnh sẽ luôn đồng hành với huyện Đăk Glei trong quá trình xây dựng và phát triển huyện ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Tích cực quảng bá, sáng tác các phẩm VHNT về huyện để làm giàu hơn, phong phú hơn kho tàng VHNT của địa phương.
Đoàn văn học nghệ thuật tỉnh tặng quà cho UBND huyện Đăk Glei

Đây là chuyến đi ý nghĩa để các văn nghệ sỹ tiếp cận thực tế, thu thập thông tin phục vụ cho việc sáng tác và phát hành số báo đặc biệt Hướng tới kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Pék và kỷ niệm 48 năm ngày thành lập lại huyện Đăk Glei và sáng tác về quê hương Đăk Glei anh hùng.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông