Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Hội nghị thường kỳ lần thứ 12 Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đăk Glei khóa XII
23-12-2023
Chiều ngày 21/12/2023 Ủy ban MTQT Việt Nam huyện Đăk Glei tổ chức Hội nghị thường kỳ lần thứ 12 khóa XII, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Tham dự Hội nghị có đồng chí Y Thanh - Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Plong Phan - Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện - chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có 45 vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và 12 Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn.
Quang cảnh và các đại biểu về tham dự hội nghị

Tại buổi Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - HUV, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã báo cáo dự thảo báo cáo tổng kết công tác Mặt trận năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - HUV, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thông báo cáo.

Năm 2023, hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện đã tập hợp, đoàn kết đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tôn giáo; động viên nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; đẩy mạnh và tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Thực hiện tốt chính sách tôn giáo, an sinh xã hội, chăm lo cho hộ chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Hoạt động của MTTQ được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao. MTTQ các cấp đã tổ chức thành công Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023. Xây dựng kế hoạch và tham mưu cho BTV Huyện ủy mời các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãng đạo huyện dự và trao quà trong Ngày Đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư. Cùng với đó, năm 2023 MTTQ các cấp trên địa bàn huyện tập trung làm tốt việc thực hiện dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội; tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tham gia xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh.
Tại Hội nghị đồng chí Y Thanh - Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã thông tin đến hội nghị những thành tựu về kinh tế - xã hội, ANQP mà huyện nhà đã đạt được trong năm 2023. Đặc biệt tại Hội nghị còn có sự đống góp ý kiến của các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện về công tác tuyên truyền, vận động của Mặt trận và công tác chuẩn bị Đại hội Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Đồng chí Y Thanh - Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thông qua tóm tắt tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2023.

Kết luận Hội nghị đồng chí Plong Phan - Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã nhấn mạnh: MTTQ các cấp trên địa bàn huyện bám sát nhiệm vụ chính trị của tổ chức mình để tổ chức thực hiện; làm tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nổi bật là cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; “xóa nhà tranh tre tạm bợ”; xây dựng khu dân cư “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”…Tuyên truyền sâu rộng luật dân chủ cơ sở đến các tầng lớp nhân dân; tham gia có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội;  chuẩn bị tốt Đại hội MTTQ các cấp, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đặc biệt trong năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên các cấp trong huyện đã triển khai thực hiện tốt các chương trình hành động của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và huyện đã đề ra; phát huy vai trò, trách nhiệm của Mặt trận, các tổ chức thành viên trong công tác vận động quần chúng, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động góp phần thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được duy trì thường xuyên, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban thanh tra Nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, ý kiến phản ánh nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân được quan tâm và giải quyết kịp thời. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Mặt trận và các tổ chức thành viên ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và đem lại hiệu quả ngày càng thiết thực, gắn với các hoạt động từ thiện nhân đạo, hỗ trợ nhà “Đại đoàn kết”, nhà tình thương cho các hộ nghèo. Mặt trận các cấp trong huyện đã thực hiện tốt công tác kiện toàn tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần ổn định chính trị, an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế về việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận và các tổ chức thành viên ở một số địa phương chưa đồng đều và duy trì chưa được thường xuyên, liên tục. Việc xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến về tuyên truyền phổ biến pháp luật ở khu dân cư một số nơi còn chậm, nội dung chưa phong phú. Năng lực và trình độ cán bộ Mặt trận ở một số xã còn hạn chế, chưa linh hoạt. Vì vậy , trong năm 2024 cần tập trung Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của Nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua.
Đồng chí Plong Phan - Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát biểu kết luận hội nghị.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đăk Glei đã trao giấy khen cho 02 tập thể, 05 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2023.
Trao giấy khen cho các cá nhân tập thể có thành tích trong năm 2023.

Tin, ảnh: Y Đông