Thứ 4, ngày 16 tháng 10 năm 2024
Hội nông dân huyện Đăk Glei: 94 năm Trưởng thành và phát triển
14-10-2024

Với truyền thống vẻ vang và lòng yêu nước sâu sắc của giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam. Dưới sự định hướng của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ cán bộ, hội viên Hội Nông dân dân huyện Đăk Glei tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phát huy truyền thống cách mạng, tích cực tham gia lao động sản xuất và kinh doanh, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của  địa phương và  của đất nước.

Vào đầu năm 1920, sau khi dập tắt các cuộc khởi nghĩa nông dân, thực dân Pháp tiến hành cướp đoạt ruộng đất và áp bức người dân đến cùng cực. Phong trào đấu tranh chống cướp đoạt ruộng đất và thuế nặng bùng nổ nhưng còn mang tính tự phát và chưa đạt hiệu quả. Đến đầu năm 1930, tại Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam ở Cửu Long (Hương Cảng, Trung Quốc), Đảng đã khẳng định vai trò to lớn của nông dân trong cách mạng, kêu gọi tập hợp lực lượng nông dân để đấu tranh giành độc lập và thực hiện cách mạng ruộng đất.
           Hội nghị này đã thông qua bản Luận cương chính trị, nhấn mạnh rằng nông dân chiếm hơn 90% dân số Đông Dương và là động lực mạnh mẽ cho cách mạng. Tại đây, Nghị quyết thành lập Tổng Nông hội Đông Dương (tiền thân của Hội Nông dân Việt Nam ngày nay) đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lịch sử giai cấp nông dân Việt Nam.
            Ngay sau khi thành lập, Hội Nông dân đã quy tụ đông đảo các tầng lớp nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, góp phần vào thành công của cách mạng tháng Tám năm 1945, đưa đất nước độc lập. Tuy nhiên, ngay sau đó, dân tộc lại phải bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp. Hàng triệu thanh niên nông thôn đã xung phong lên đường chiến đấu, với tinh thần "thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", góp phần vào chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954.
           Hưởng ứng lời kêu gọi chống Mỹ cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hàng triệu thanh niên nông thôn tiếp tục gia nhập lực lượng vũ trang, quyết tâm chiến đấu vì Tổ Quốc. Phong trào nông dân đã trở thành lực lượng nòng cốt trong công cuộc giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước năm 1975.
          Trong suốt 94 năm hình thành và phát triển, Hội Nông dân huyện Đăk Glei không ngừng lớn mạnh. Ngày nay, trong công cuộc đổi mới, Hội tích cực tuyên truyền và phổ biến chủ trương, nghị quyết của Đảng, đồng thời chăm lo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Hội tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công việc, Hội tuyên truyền vận động các hội viên  áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, lập tổ hợp tác, tổ hội nghề nghiệp để liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.
Bà con chung tay xây dựng NTM

Đặc biệt, các phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" và "Nông dân khởi nghiệp" đã được phát động mạnh mẽ. Ngoài ra, Hội cũng tăng cường các hoạt động hỗ trợ, tư vấn và dạy nghề cho nông dân, Hợp tác chặt chẽ với các ngân hàng để tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng khác vay vốn phát triển kinh tế.
Nhiều mô hình đem lại nguồn thu nhập kinh tế cao cho hội viên nông dân

Vai trò, vị trí của Hội nông dân huyện nhà đã từng bước được khẳng định; đội ngũ cán bộ luôn được tăng cường và trưởng thành về mọi mặt, Hội đã vận động hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu chỉnh trang diện mạo nông thôn đảm bảo vệ sinh môi trường…, Phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng an ninh đã tạo nên những yếu tố tích cực trong công tác phòng chống tội phạm, Tích cực phối hợp xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh và động viên con em nông dân sẵn sàng lên đường nhập ngũ.
BTV Huyện ủy tặng hoa nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

Nhìn lại chặng đường 94 năm xây dựng và phát triển, Hội Nông dân huyện Đăk Glei đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng. Chúng ta tự hào về những thành tựu đã đạt được, nhưng cũng hiểu rằng còn nhiều thách thức phía trước. Trong thời gian tới, với tinh thần đoàn kết, đổi mới và sáng tạo, Hội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của giai cấp nông dân Việt Nam, đồng lòng xây dựng một cộng đồng nông thôn phát triển bền vững,vì một tương lai tươi sáng hơn cho nông dân và cho quê hương Đăk Glei.
Tin, ảnh: Nguyễn Tú