Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng
9-1-2024
Hiện nay, trên địa bàn huyện đang trong thời kỳ mùa khô; theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, tình trạng El Nino vào cuối năm 2023, đầu năm 2024 sẽ gia tăng cường độ gây nắng nóng, khô hạn nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.

Để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị chủ rừng theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của các cấp và Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tỉnh, huyện; Kiểm tra, rà soát phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng của UBND xã, thị trấn và các đơn vị chủ rừng theo quy định tại Điều 50 Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư đủ khả năng ứng phó với tình huống cháy rừng xảy ra; bố trí kinh phí của địa phương, đơn vị và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm “bốn tại chỗ”.

UBND xã, thị trấn, đơn vị chủ rừng xác định cụ thể các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao trên địa bàn quản lý để bố trí nguồn nhân lực, vật lực sẵn sàng ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ cháy rừng, đồng thời tăng cường tuần tra, canh gác, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào những khu vực rừng; tổ chức trực ban, phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô để kịp thời phát hiện điểm cháy khi mới phát sinh, huy động lực lượng khống chế và dập tắt không để xảy ra cháy lớn.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là hoạt động đốt, dọn nương làm rẫy; dừng ngay các hoạt động dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ cháy rừng trong thời kỳ cao điểm về năng nóng.

Tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng Kiểm lâm, Công an, Quân đội và các lực lượng khác theo các Quy chế  , Kế hoạch đã ký kết; hỗ trợ chữa cháy rừng, lực lượng, phương tiện khi có yêu cầu của cấp có thẩm quyền..
Thường xuyên theo dõi thông tin về cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn huyện (qua Website của Chi cục Kiểm lâm: https://cbcr.kiemlam.kontum.gov.vn/) và thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm tại trang điện tử: kiemlam.org.vn để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng; Báo cáo ngay khi phát hiện cháy rừng về cơ quan thường trực (Hạt Kiểm lâm) để phối hợp chỉ đạo và tham mưu huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

Tin, ảnh: Minh Đức – Nguyễn Tú