Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc làm việc tại huyện Đăk Glei
2-12-2016

Sáng ngày 29/11/2016, đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do đồng chí Nông Quốc Tuấn - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Đăk Glei về kết quả thực hiện công tác dân tộc trên địa bàn huyện năm 2016. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trịnh Xuân Lộc - PCT UBND huyện, cùng một số lãnh đạo các phòng ban trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc làm việc tại xã Đăk Blô

Tại buổi làm việc, UBND huyện Đăk Glei đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh và kết quả thực hiện công tác dân tộc năm 2016.

Trong năm 2016, được sự quan tâm của các cấp, các ngành cùng với sự phối hợp của các ban ngành chính quyền địa phương, tình hình kinh tế huyện Đăk Glei có bước phát triển, đời sống Nhân dân được nâng lên, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và sinh hoạt ngày càng được hoàn thiện và phát triển, công tác giảm nghèo thường xuyên được quan tâm, hoạt động lĩnh vực văn hóa xã hội đạt nhiều kết quả, công tác nâng cao dân trí, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc được quan tâm. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành trong huyện đã tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng, giúp đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có điều kiện phát triển toàn diện, đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, hỗ trợ vốn, kỹ thuật phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo bền vững, phát triển giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho người dân, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, tăng cường đầu tư, hỗ trợ cho những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa… Việc thực hiện chương trình 135 ở các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn đạt nhiều kết quả, nhất là trong triển khai hỗ trợ xây dựng mô hình phát triển sản xuất, xây dựng các công trình: giao thông, thủy lợi, trường học, y tế... Ngoài ra, triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách: hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, cho vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ định canh định cư. Công tác xóa đói giảm nghèo đạt kết quả tốt, không có hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được quan tâm, các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường, an ninh trật tự được đảm bảo. Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn vùng dân tộc.

Đ/c Nông Quốc Tuấn - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Phát biểu tại buổi làm việc, đ/c Nông Quốc Tuấn - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc đánh giá cao những nỗ lực của huyện Đăk Glei trong việc triển khai thực hiện các chủ trương Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, qua đó đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Về những nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành cần phối hợp chặt chẽ với nhau để triển khai thực hiện công tác dân tộc trên địa bàn huyện được tốt hơn, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, khắc phục tình trạng tảo hôn, quan tâm đào tạo nghề cho lao động vùng nông thôn, thường xuyên tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, qua đó kịp thời đề ra các giải pháp thiết thực để triển khai thực hiện. Đồng chí nhấn mạnh: công tác dân tộc là nhiệm vụ chung của toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội. Do đó đồng chí mong muốn các ngành, các cấp trong huyện cần quan tâm hơn nữa và xem đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, nỗ lực thực hiện để công tác dân tộc của huyện được triển khai thực hiện ngày càng tốt hơn.

Đ/c Nông Quốc Tuấn tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách tại xã Đăk Blô.

Nhân dịp này đoàn công tác Ủy ban dân tộc đã thăm và tặng quà cho đồng bào DTTS nghèo, gia đình chính sách tại xã Đăk Blô.

Tin, ảnh: Đình Hiều - Y Đông