Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
4-10-2016

Chiều ngày 30/9/2016, UBND huyện Đăk Glei tổ chức Hội nghị triển khai công tác QLBVR 03 tháng cuối năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Đ/c Hoàng Trung Thông - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảng hội nghị.

Thời gian qua, huyện Đăk Glei đã quyết liệt triển khai thực hiện Kết luận số 04-KL/TU ngày 13/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Kế hoạch số 24-KH/HU ngày 01/4/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy về công tác đấu tranh ngăn chặn hoạt động khai thác vận chuyển cất giữ mua ban lâm sản trái pháp luật trên địa bàn quản lý; Ban hành quyết định số 660/QĐ-UBND ngày 15/6/2016 về Phương án tăng cường công tác QLBVR và quản lý lâm sản giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn huyện và Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 20/6/2016 triển khai thực hiện phương án tăng cường công tác QLBVR và quản lý lâm sản trên địa bàn huyện cuối năm 2016 và năm 2017.

Tuy nhiên, theo nhận định của các ngành chức năng, tình hình vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. Ngay từ đầu năm 2016, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã thị trấn, các đơn vị chủ rừng thành lập 21 chốt liên ngành tại các điểm nóng về phá rừng trái phép để trực gác 24h/24h (kể cả ngày lễ tết). Nhờ đó, trong 09 tháng đầu năm chỉ xảy ra 01 vụ phá rừng trái pháp luật, diện tích rừng bị thiệt hại 0,12 ha, so với cùng kỳ năm 2015 giảm 1,108 ha chiếm 90,2%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Trung Thông biểu dương những nỗ lực của các ngành chức năng trong công tác QLBVR, bên cạnh đó, yêu cầu các cấp, các ngành cần thẳng thắn nhìn nhận lại những vấn đề còn tồn tại như: Tình trạng người dân vào rừng khai thác gỗ trái phép vẫn còn xảy ra (như báo đài đã phản ánh). Các ngành chức năng thực hiện các văn bản chỉ đạo chưa nghiêm túc, triệt để, chưa chủ động trong công tác đấu tranh, phòng, chống lâm tặc. Đồng chí nhấn mạnh: muốn giữ rừng, các cấp, các ngành cần phải nghiên cứu chính sách xung quanh vấn đề giao khoán bảo vệ rừng, phải làm sao cho người dân sống được nhờ rừng, giàu lên từ rừng, thực hiện chi trả tiền giao khoán bảo vệ rừng phải đảm bảo được cuộc sống cho người nhận khoán, hướng dẫn, tạo điều kiện cho người dân và các tổ chức kinh tế được giao rừng theo qui định để phát triển lâm nghiệp, kết hợp sản xuất lâm nghiệp - nông nghiệp, phát triển môi trường sinh thái rừng một cách có hiệu quả.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện khẳng định ngoài những nguyên nhân khách quan thì nguyên nhân chủ quan dẫn đến diện tích rừng bị chặt phá trong thời gian qua là do các cấp, các ngành, địa phương chỉ đạo chưa quyết liệt, còn thiếu trách nhiệm, nói chưa đi đôi với làm. Để làm tốt công tác QLBVR trong thời gian tới, đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc phát động phong trào bảo vệ rừng; rà soát lại tất cả điểm “nóng” thường để sảy ra phá rừng trái phép, lập kế hoạch truy quét thường xuyên liên tục; giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các chủ rừng chịu trách nhiệm chính trong công tác QLBVR thuộc các lâm phần của đơn vị quản lý, đồng thời các chủ rừng cần có giải pháp để đảm bảo cuộc sống cho người dân nhận khoán bảo vệ rừng; các công ty lâm nghiệp tổ chức, sắp xếp lại trạm, đội quản lý bảo vệ rừng nhằm góp phần làm tốt hơn nữa công tác quản lý bảo vệ rừng…

Tin, ảnh: Đình Hiều - Y Đông