Chủ nhật, ngày 1 tháng 9 năm 2024
Cựu chiến binh vượt khó phát triển kinh tế gia đình
21-7-2023
              Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, trở về cuộc sống đời thường, nhiều hội viên hội cựu chiến binh ở huyện Đăk Glei, nêu cao tinh thần tực lực, tự cường, phấn đấu chăm lo phát triển kinh tế gia đình, nhờ đó đã hình thành nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.
Trong những ngày tháng 7 này, được sự giới thiệu của Hội Cựu chiến binh huyện Đăk Glei, chúng tôi đã có dịp đến thăm mô hình trồng cây Cà phê xứ lạnh của hội viên cựu chiến binh A Đại ở thôn La lua, xã Đăk Choong. Cách đây 04 năm, bằng những kinh nghiệm, sự chịu khó trong quân ngũ, CCB A Đại đã triển khai mô hình trồng cây cà phê xứ lạnh, nhờ được tham gia nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt do Hội CCB huyện tổ chức, và được cán bộ kỹ thuật tận tình hướng dẫn cách chăm sóc, phòng bệnh cho cây cà phê theo đúng quy trình kỹ thuật nên diện tích cà phê của gia đình phát triển ngày càng xanh tốt. Với gần 1ha cà phê,  đã mang lại cho gia đình ông thu nhập ổn định. Ngoài ra, ông còn trồng xen canh thêm cây mắc ca, quế vào diện tích cây cà phê.
Mô hình cây cà phê xứ lạnh hộ cựu chiến binh A Đại ở thôn La lua, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei

Cựu chiến binh A Đại – Thôn La Lua, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei chia sẻ:“Sau 2 năm tôi công tác trong quân ngũ trở về địa phương tôi áp dụng những kinh nghiệm trong quân đội. Qua thực tế, những năm gần đây, tôi nhận được cây phát triển rất tốt và tỉ lệ đạt năng suất khoảng trên 80%, một năm thu nhập tất cả từ mô hình của tôi  tầm 60-70 triệu đồng.”
Mô hình kinh doanh dịch vụ vận tải, cung cấp cây con giống, thu mua nông sản Hội viên cựu chiến binh ông A Sinh ở thôn Pêng Seil Pêng, xã Đăk Pek, huyện Đăk Glei

Xuất ngũ trở về địa phương từ năm 2004, Hội viên cựu chiến binh A Sinh ở thôn Pêng Seil Pêng, xã Đăk Pek, đã thành công với mô hình kinh doanh dịch vụ vận tải, cung cấp cây con giống, thu mua nông sản của bà con nông dân trên địa bàn huyện, với mô hình này không những đem lại nguồn thu nhập gần 200 triệu/ năm cho gia đình mà còn giải quyết việc làm cho những cựu quân nhân xuất ngũ.
             Cựu chiến binh A Sinh - Thôn Pêng Seil Pêng, xã Đăk Pek, huyện Đăk Glei tâm sự:“ Cơ bản tôi đã kinh doanh giao thông vận tải đã giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra thì tôi cũng góp phần giúp đỡ một số anh em hội viên sau khi xuất ngũ,hàng tháng tôi chi trả cho anh em hơn 6 triệu đồng.”
Quang cảnh buổi trò chuyện của các hội viên cựu chiến binh

Những năm qua Hội Cựu chiến binh huyện Đăk Glei đã triển khai nhiều phong trào mô hình phát triển kinh tế, đặc biệt là những hội viên phát triển kinh tế có kinh nghiệm, làm giàu chính đáng, giúp đỡ nhiều hội viên nghèo, khó khăn. Đến này, toàn huyện có gần 3.000 hội viên CCB, với 93 chi tổ hội, trong đó có 18 gia trại và 06 mô hình sản xuất, kinh doanh cá thể của các hộ gia đình hội viên, đã giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lượt lao động, cùng với đó Hội CCB huyện đã phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội cấp xã tuyên truyền CVĐ làm thay đổi nếp nghỉ cách làm, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu đã có 840 hội viên CCB tham gia.
Ông Nghiêm Minh Hiệu – Phó chủ tịch Hội CCB huyện Đăk Glei cho biết: “Trong thời gian tới đây thì Huyện hội tiếp tục chỉ đạo, các xã , thị trấn; đối với cựu chiến binh sẽ nhân rộng mô hình đó là xuống tận cơ sở, cầm tay chỉ việc cho hội viên chưa biết làm kinh tế để mà làm ăn, biết làm ăn. Đồng thời đưa tiến bộ khoa học vào trong sản xuất kinh doanh, làm giàu chính đáng.”
Nhiều mô hình hội viên cựu chiến binh được triển khai hiệu quả

Với phẩm chất bộ đội cụ Hồ không chịu lùi bước trước những khó khăn, nhiều hội viên CCB đã thể hiện ý chí phấn đấu vương lên, không cam chịu đói nghèo, vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy kinh tế và xây dựng nông thôn mới ở huyện Đăk Glei ngày càng phát triển.

Tin bài: A Lộc – Nguyễn Tú

1204833 Tổng số người truy cập: 7921 Số người online: