Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
UBND thị trấn Đăk Glei tổ chức đối thoại với hộ nghèo, cận nghèo năm 2023
8-6-2023
         Nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như hiểu rõ hoàn cảnh, nhu cầu của từng hộ nghèo, cận nghèo qua đó có kế hoạch tạo điều kiện giúp đỡ các hộ thoát nghèo một cách bền vững. Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 09/03/2023 của UBND huyện Đăk Glei về tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023 trên địa bàn xã, thị trấn. Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của UBND huyện, UBND thị trấn Đăk Glei đã ban hành Kế hoạch số 39/KH-UBND ngày 15/5/2023, qua đó ngày 19/5/2023, UBND thị trấn đã tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023, kế hoạch lần này đươc triển khai tại 02 thôn (thôn Chung Năng và thôn Long Nang) tại hội nghị có 180 hộ nghèo, hộ cận nghèo đến tham dự.

Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu sau khi nghe đồng chí A Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị trấn Đăk Glei báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022; kết quả giảm nghèo năm 2022 và triển khai công tác giảm nghèo năm 2023, đã có 21 ý kiến tham gia phát biểu, các ý kiến chủ yếu tập trung vào các vấn đề như: chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, về nhà ở; vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất; chính sách hỗ trợ người già cô đơn không nơi nương tựa; phụ nữ đơn thân nuôi con.

Hộ nghèo thôn Chung Năng phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị tại Hội nghị, lãnh đạo UBND thị trấn Đăk Glei đã tiếp thu, giải quyết những nội dung theo thẩm quyền, đồng thời tổng hợp và chuyển ý kiến vượt thẩm quyền lên cấp trên xem xét, chỉ đạo.

Đồng chí Nguyễn Thị Thương – HUV, Bí thư Đảng ủy thị trấn Đăk Glei phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thương – HUV, Bí thư Đảng ủy thị trấn Đăk Glei đánh giá cao sự nổ lực, ý chí vươn lên của toàn thể Nhân dân thị trấn nói chung và hộ nghèo, hộ cận nghèo nói riêng trong năm 2022 đã góp phần thực hiện vượt và đạt các chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH, QP-AN. Bên cạnh đó vẫn còn một số mặt hạn chế, mong rằng trong thời gian tới bà con lưu ý đó là: thay đổi dần cách thức trong lao động sản xuất, mạnh dạn đổi mới cách làm ăn; biết tiếp thu, học hỏi cái mới, tiến bộ, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai và năng lực tổ chức sản xuất của gia đình; biết chi tiêu hợp lý để tích lũy vốn đầu tư cho tái sản xuất; tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết, tinh thần "tương thân, tương ái" của Nhân dân trên địa bàn thị trấn đối với người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.
       Đồng thời, giao UBND, Ủy ban MTTQVN, các ngành, các tổ chức CT-XH thị trấn Đăk Glei tiếp tục làm tốt công tác phối hợp, tuyên truyền, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghèo ở từng hộ gia đình, từ đó xây dựng phương án giúp người dân thoát nghèo; giao chỉ tiêu cụ thể cho các ngành, đoàn thể; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch giảm nghèo trên địa bàn. Triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước về giảm nghèo và huy động nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ các hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Thông qua các hội, đoàn thể tín chấp cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH để sản xuất, kinh doanh.
       Công tác tổ chức đối thoại trực tiếp với hộ nghèo, cận nghèo sẽ được UBND thị trấn Đăk Glei tổ chức định kỳ hàng năm và tùy thuộc tình hình cấp thiết trên địa bàn. Qua mỗi hội nghị sẽ giúp tháo gỡ những khó khăn trong Nhân dân, động viên Nhân dân đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn vững tâm vươn lên thoát nghèo bền vững, hoàn thành chỉ tiêu giảm hộ nghèo năm 2023 trên địa bàn thị trấn.
Tin, ảnh: Huỳnh Thị Kim Huệ