Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Hội viên hội Cựu chiến binh tiêu biểu trong phát triển kinh tế
27-4-2023
Trong những năm qua, Hội CCB huyện Đăk Glei, đã phát động nhiều phong trào thi đua làm kinh tế giỏi, tạo điều kiện khuyến khích hội viên phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, trong phát triển kinh tế.
Mô hình hộ gia đình hội viên CCB ông  A Chánh - thôn Đăk Poi, thị trấn Đăk Glei
Đây là mô hình thí điểm vườn – ao - chuồng của hộ gia đình hội viên CCB ông  A Chánh - thôn Đăk Poi, thị trấn Đăk Glei đang triển khai và bước đầu đã mang lại nhiều kết quả khả quan. Vừa làm vừa học hỏi, mô hình này với số lượng gà gần 150 con; 100 cây mít thái, và nuôi cá rô phi với tổng số vốn ban đầu gần 30 triệu đồng. Được biết, trong thời gian tới gia đình ông còn trồng thêm 700 cây cao su với diện tích 2ha.
Ông A Chánh – Hội viên hội cựu chiến binh thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei cho biết: “Theo chủ trương của Đảng, nhà nước, vận động bà con nhân dân “Thay đổi nếp nghĩ, cách làm” để đưa đông bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững. Bước ngoặt của mình để phát triển kinh tế gia đình, mỗi ngày đưa cuộc sống càng vững mạnh hơn về kinh tế”
Mô hình của hộ gia đình hội viên CCB ông Võ Tiến Hùng - thôn Đăk Dung, thị trấn Đăk Glei
 Tiêu biểu gia đình hội viên CCB ông Võ Tiến Hùng - thôn Đăk Dung, thị trấn Đăk Glei đã nhiều năm gia đình ông thực hiện mô hình trồng rau sạch, cây ăn quả các loại trên diện tích 2,5ha. Ngoài ra gia đình ông còn chăn nuôi thêm ngan, gà để cải thiện đời sống.
Ông Võ Tiến Hùng – Hội viên hội Cựu chiến binh thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei tâm sự: “Mình cũng thực hiện theo chủ trương, đường lối của Đảng, tự lực vươn lên là chính, tuy già nhưng sức khỏe chưa già, vẫn cố gắng nhiệt tình tăng gia cải thiện sản xuất để nâng cao thu nhập đời sống sinh hoạt trong gia đình. Tổng thu nhập của gia đình kể cả rau xanh các loại và gà, một năm thu hoạch từ 45 đến 48 triệu”.
Những năm qua, từ các phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi do Hội CCB huyện Đăk Glei phát động, đã tạo được sự chuyễn biến mạnh mẽ về tư duy, hành động đến cán bộ hội viên trong phát triển kinh tế, từ phong trào này nhiều hội viên CCB đã thoát khỏi cảnh nghèo khó vươn lên làm giầu chính đáng, trong tổng số 2451 hộ gia đình CCB toàn huyện, hiện có 669 hộ có cuộc sống khá giã. Năm 2018, tỉ lệ hộ nghèo chiếm trên 28 %, đến cuối 2022 giảm xuống 14%, hộ cận nghèo giảm 8%. Hiện nay toàn huyện có 05 tổ sản xuất , tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp, trang trại, do CCB làm chủ có thu nhập từ vài trăm triệu đồng trở lên,
Ông Nguyễn Như Khoa - Chủ tịch Hội CCB Huyện Đăk Glei cho biết: “Trong thời gian tới Hội tiếp tục phối hợp tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, vận động các hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, cho các hội viên nghèo phát triển kinh tế, làm sao cho các hội viên trên địa bàn ngày một phát triển kinh tế vững vàng, từ kinh tế vững vàng này hội viên mới có hướng để mà xây dựng gia đình, tuyên truyền vận động bà con, cũng như là gia đình mình thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn”.
          Với bản chất anh Bộ đội cụ Hồ, không chịu chùn bước trước những khó khăn thử thách nên phong trào hội CCB giúp nhau phát triển kinh tế gia đình đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế hiệu quả, do CCB làm chủ, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống hội viên, tạo khí thế, thi đua, xây dựng phong trạo Hội ngày càng vững mạnh.
Ảnh, bài: A Lộc – Nguyễn Tú