Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Đăk Glei: phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em và một số biện pháp phòng tránh
17-4-2023
Ngày 16/3/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Glei đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với A. Th (sinh năm 1996, HKTT: thôn Broong Mỹ, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, quy định tại Điều 145 BLHS, có khung hình phạt tù cao nhất lên đến 15 năm. Trước đó, trong khoảng tháng 1 đến tháng 4/2022, A. Th đã có hành vi giao cấu với Y. H (mới trên 13 tuổi) 03 lần, làm nạn nhân có thai, sinh con vào ngày 13/01/2023.
Đối tượng A. Th tại cơ quan Công an

Cùng ngày, liên ngành Cơ quan CSĐT – Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei đã thống nhất xác định chọn án trọng điểm đối với vụ án trên nhằm nhanh chóng điều tra, truy tố và đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh, đảm bảo tính răn đe, giáo dục trong việc thực thi pháp luật về bảo vệ trẻ em.
 Cũng trong quý 1/2023, trên huyện Đăk Glei còn phát hiện 02 vụ xâm hại tình dục trẻ em, trong đó đã chuyển Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum 01 vụ “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” để tiếp tục xác minh theo thẩm quyền và 01 vụ “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Glei tiếp tục xác minh làm rõ.
 Mỗi vụ án xâm hại tình dục trẻ em xảy ra đều gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, để lại nhiều hệ lụy đau lòng cho bản thân trẻ em và gia đình, tác động lớn đến tâm lý và sự phát triển bình thường về thể chất, sinh lý và tương lai của trẻ em.
 Để ngăn chặn tình trạng này cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội và đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của mỗi gia đình, phụ huynh, nhà trường trong việc chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em. Cần trang bị cho các em, nhất là trẻ em gái kiến thức, kỹ năng về phòng tránh xâm hại tình dục như: Tránh tiếp xúc, gần gũi với người lạ khi không có người thân bên cạnh; không nhận quà, tiền từ người lạ, người quen khi chưa có sự đồng ý của cha mẹ; không để trẻ em vui chơi một mình nơi đông người; hạn chế cho trẻ sử dụng điện thoại thông minh hoặc kiểm soát việc sử dụng điện thoại của trẻ; kiểm soát các mối quan hệ khác giới của trẻ để phòng tránh bị lợi dụng, dụ dỗ, xâm hại; khi bị các đối tượng xâm hại cần kêu cứu hoặc báo ngay cho cha mẹ biết. Trang bị kiến thức tâm, sinh lý cho trẻ em đang trong độ tuổi phát triển về mặt thể chất, đặc biệt không quan hệ tình dục trước tuổi.
 Mọi người dân khi phát hiện vụ việc xâm hại tình dục trẻ em cần trình báo ngay đến cơ quan Công an gần nhất hoặc liên hệ số điện thoại trực ban hình sự Công an huyện Đăk Glei (02603.505.123) để giải quyết.
Tin, ảnh: Văn Nhật