Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Đăk Glei tổ chức tuyên truyền Cuộc vận động quý I năm 2023
10-4-2023
Trong thời gian qua, Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” (Cuộc vận động) trên địa bàn thị trấn Đăk Glei đã từng bước tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người DTTS, một bộ phận người dân không còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình tự lực vươn lên thoát nghèo bằng chính nội lực của mình; nhiều thôn, làng thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, bỏ dần những tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan làm ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe và môi trường. Nhiều hộ gia đình đã nhận thức được vai trò quan trọng của việc nuôi, dạy con cháu, tự nguyện đưa con, em trong độ tuổi đến trường; thực hiện tốt chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình để có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con tốt hơn. Nhiều hộ gia đình đã thay đổi dần cách thức trong lao động sản xuất, mạnh dạn đổi mới cách làm ăn; biết tiếp thu, học hỏi cái mới, tiến bộ, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai và năng lực tổ chức sản xuất của gia đình; biết chi tiêu hợp lý để tích lũy vốn đầu tư cho tái sản xuất.
Thực hiện Kế hoạch số 33/KH-MTTW-BTT ngày 10 tháng 3 năm 2023 của Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam thị trấn Đăk Glei, trong thời gian từ ngày 21 đến 23/3/2023 đã tổ chức tuyên truyền Cuộc vận động quý I năm 2023 với 03 hội nghị tuyên truyền trực tiếp, tại thôn Chung Năng 02 cuộc (nhóm trong, nhóm ngoài) và thôn Đăk Poi 01 cuộc, phổ biến tuyên tuyền 21 nội dung gồm “sáu không”, “bảy hiểu”, “tám biết”, có 177 hộ gia đình tham gia.

Tuyên truyền tại thôn Chung Năng (nhóm trong).
Tuyên truyền tại thôn Đăk Poi
Giới thiệu mô hình phát triển kinh tế

Ủy ban MTTQVN thị trấn Đăk Glei đã phối hợp với các tổ chức thành viên cùng cấp đã tổ chức công tác tuyên truyền bằng hình thức trực quan sinh động, sử dụng máy chiếu trên nền màn hình lớn để giới thiệu đến Nhân dân những cách làm hay, mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đến từ các các địa phương trên cả nước. Bên cạnh đó còn lồng ghép nội dung biểu diễn các tiết mục văn nghệ, kể những mẫu chuyện hay, những gương mặt điển hình… ; đợt tuyên truyền lần này đã mang đến cho Nhân dân tinh thần phấn khởi, tích lũy thêm những kiến thức phong phú để áp dụng vào cuộc sống, vào hoạt động sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh trong thời gian tới.
Công tác tuyên truyền sẽ được tổ chức định kỳ mỗi quý lần và linh hoạt tổ chức lồng ghép vào từng nội dung, sự kiện chính trị tại địa phương.
Tin, ảnh: Huỳnh Thị Kim Huệ