Thứ 4, ngày 17 tháng 4 năm 2024
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng trộm cắp sâm Ngọc Linh
22-4-2023
Ngày 06/9/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Glei tiếp nhận tin báo của A Pim; sinh năm 1993; HKTT: Thôn Tân Rát, xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum; bị kẻ gian đột nhập vào vườn trồng sâm Ngọc Linh ở Tiểu k hu 93, thuộc thôn Tân Rát, xã Ngọc Linh, trộm cắp sâm Ngọc Linh đang trồng tại vườn.
Hai củ sâm Ngọc Linh trong vụ trộm cắp mà Cơ quan CSĐT đã thu giữ; Giá trị 13 củ sâm Ngọc Linh được định giá 161.152.000 đồng
Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Đăk Glei triển khai ngay lực lượng trinh sát nắm tình hình, rà soát các điểm mua bán sâm, theo dõi các đối tượng nghi vấn, có tiền án, tiền sự về trộm cắp tài sản. Qua đó đã phát hiện, thu giữ 13 củ sâm Ngọc Linh được xác định có liên quan trong vụ trộm cắp sâm Ngọc Linh nói trên.
Mặc dù đã thu giữ được số sâm Ngọc Linh bị mất, tuy nhiên việc xác định đối tượng, tìm ra thủ phạm trộm cắp không đơn giản vì: Hiện trường vụ trộm sâm xảy ra ở trên núi cao, hẻo lánh, trời mưa nên đã mất hết dấu vết… Đối tượng mà Cơ quan điều tra nghi vấn trộm sâm bỏ trốn khỏi địa phương, cắt đứt liên lạc với gia đình. Cơ quan điều tra xác định, có lúc đối tượng ở huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, lúc ở tỉnh Thanh Hóa, lúc ở tỉnh Bình Thuận, lúc ở tỉnh Đồng Nai, lúc ở tỉnh Đăk Nông. Tưởng chừng đã rơi vào bế tắc, ngõ cụt, tuy nhiên, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện, cùng với sự nhiệt huyết, quyết tâm truy bắt bằng được đối tượng, lực lượng trinh sát đã không quản ngại ngày đêm, lần theo các đầu mối, phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương, thu thập chứng cứ, truy tìm đối tượng. Sau thời gian dài trốn khỏi địa phương, đối tượng trở về nhà thăm vợ, con thì bị lực lượng trinh sát bắt giữ. Với các chứng cứ không thể chối cãi, Phạm Văn Điệp (sinh năm 1988; HKTT: Thôn Kung Rang, xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Ngày 17/4/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đăk Glei đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Văn Điệp để tiếp tục điều ra làm rõ.
Cơ quan CSĐT và Viện kiểm sát nhân dân huyện tiến hành khám nghiệm hiện trường
Điều tra viên đọc Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Văn Điệp
Sâm Ngọc Linh được xem như là “Quốc Bảo” của nước Việt Nam, có tính đặc hữu, là thế mạnh riêng có đối với kinh tế vùng núi của huyện Đăk Glei, là cây xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu của các hộ dân trên địa bàn hai xã Mường Hoong, Ngọc Linh. Việc mất sâm Ngọc Linh không những gia đình A Pim lo lắng, mà những hộ dân đang trồng và chuẩn bị trồng sâm Ngọc Linh cũng cảm thấy lo lắng theo. Đây là vụ trộm cắp sâm Ngọc Linh đầu tiên trên địa bàn huyện Đăk Glei bị phát hiện và khởi tố. Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng trộm cắp sâm Ngọc Linh không những ổn định được tình hình ANTT ở địa phương, mà còn tạo được lòng tin của Nhân dân đối với lực lượng Công an, với Đảng, chính quyền, qua đó giúp người dân an tâm trong việc trồng sâm Ngọc Linh, vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình.
Tin, ảnh: A Huy