Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Hội viên Nông dân vươn lên trong phát triển kinh tế
29-5-2023
         Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều hội viên Nông dân là đồng bào DTTS ở Đăk Glei đã mạnh dạn vay vốn chính sách tín dụng ưu đãi, thông qua tổ chức Hội Nông dân, thông qua đó nhiều hội viên mở rộng sản xuất, kinh doanh; vươn lên ổn định cuộc sống.
Mô hình nuôi bò sinh sản hộ gia đình anh A Phít

Năm 2019, gia đình anh A Phít ở thôn Đăk Túc xã Đăk Kroong, đã mạnh dạn vay 70 triệu đồng, từ Ngân hàng CSXH, thông qua tổ chức Hội nông dân huyện, để đầu tư chăn nuôi bò sinh sản, nhờ tham gia các lớp tập huấn về chăm sóc đúng quy trình cho đàn gia súc. Đến nay gia đình anh  có  11 con bò, trong đó có 5 bò sinh sản, 6 con bê, bên cạnh đó, gia đình anh còn tận dụng nguồn phân sẵn có để bón gần 4000m2 cây cà phê đang cho thu hoạch.
       Anh  A Phít - Thôn Đăk Túc, xã Đăk Roong, huyện Đăk Glei cho biết: “ Được sự quan tâm của hội nông dân là tạo điều kiện cho gia đình, tôi đã vay bên nguồn giải quyết việc làm để chăn nuôi phát triển bò, hiện tại mô hình tôi duy trì được 4-5 năm; là có 1 lần đẻ 4 con, 4 mẹ là đẻ 4 con; 2 năm nay  gia đình tôi cũng đã bán 1 năm là 3 con bê, 2 năm là 6 con bê, 1 con bê,  bán trị giá 12 triệu.”
Mô hình vườn ao chuồng của hộ gia đình anh A Vít

Cùng với gia đình anh A Phít, anh  A Vít ở thôn Pêng Seil Pêng, xã Đăk Pék, Ban đầu anh vay từ Ngân hàng CSXH 20 triệu đồng với mục đích  đầu tư chăn nuôi bò sinh sản; qua thời gian chịu khó học hỏi về kĩ thuật chăn nuôi, gia đình anh đã trả hết số nợ vay; và dùng nguồn vốn tích góp được, anh đầu tư vào mô hình vườn ao chuồng với diện tích trên 2000m2. Hiện tại gia đình anh có 3 con bò sinh sản; 2 con bê; trên 50 con gà và hơn 1000 con cá trê.
        Anh A Vít – Thôn Pêng Seil Pêng, xã Đăk Pek, Huyện Đăk Glei nói:“ Từ khi tôi vào hội nông dân, tôi có ý thức tìm hiểu về trên đài, trên mạng và học hỏi thêm và làm những mô hình nhỏ như nuôi bò, nuôi gà mà bây giờ là tôi có tìm hiểu về nuôi cá. Tổng thể một năm gia đình tôi thu được khoảng trên 40 triệu. Đến nay, đã có  hơn 20 hộ  đã học theo mô hình của tôi”.

Hội Nông dân huyện Đăk Glei đã thành lập được 46 tổ tiết kiệm và vay vốn ở 11/12 xã, thị trấn, tín cấp với Ngân hàng CSXH huyện, với số tiền gần 100 tỷ đồng, có trên 1.600 hội viên nông dân được tiếp cận nguồn vốn chính sách tín dụng ưu đãi, hỗ trợ nông dân sử dụng vốn vay đúng mục đích. Đến nay, Hội Nông dân huyện đã triển khai và duy trì  04 mô hình chăn nuôi như: Mô hình chăn nuôi Dê ở xã Đăk Man, nuôi bò sinh sản ở thị trấn Đăk Glei, nuôi heo lấy thịt ở xã Đăk Môn và mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Đăk Plô, những mô hình này đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hội viên.
        Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch Hội nông dân huyện Đăk Glei cho hay: “Trong thời gian tới hội nông dân chúng tôi tiếp tục định hướng là làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội để nhân rộng và phát triển nhiều hơn nữa các mô hình  phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương của chính mình.”

Có thể thấy, chính sách tín dụng ưu đãi, hỗ trợ hội viên nông dân trong phát triển sản xuất, chăn nuôi đã khơi dậy quyết tâm làm thay đổi đời sống bà con trong vùng đồng bào DTTS, giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao mức thu nhập và ổn định cuộc sống.

Tin, bài: A Lộc – Nguyễn Tú